Đường dẫn truy cập

Vũ khí xuyên phá khổng lồ của Mỹ 'sẵn sàng trong tương lai gần'


Ngũ Giác Đài công nhận đã dời ngày giờ sớm hơn hạn định để triển khai một quả bom khổng lồ có khả năng xuyên phá rất sâu dưới lòng đất.

Hôm thứ tư, Phát ngôn viên Ngũ giác Đài Bryan Whitman nói rằng Vũ khí xuyên phá khổng lồ đầu tiên sẽ sẵn sàng để đưa vào sử dụng vào giữa năm tới.

Phát ngôn viên Whitman cho biết Ngũ giác Đài đã nhận được phép của Quốc hội chuyển 52 triệu đô la để xúc tiến nhanh việc triển khai vũ khí này hầu đối phó với những đe dọa an ninh.

Ông nói rằng trong nhiều năm qua đã có những mối đe dọa ngày càng nhiều và rằng có những quốâc gia đã sử dụng công nghệ để xây dựng cơ sở sâu hơn dưới lòng đất.

Phát ngôn viên này không nói đến việc sản xuất những quả bom 13 tấn, được gọi một cách nôm na là vũ khí phá hủy công sự, là để nhắm vào nước nào. Tuy nhiên giới phân tích thời cuộc cho rằng những vũ khí này được thiết kế để đối phó với Iran và Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài còn cho biết thêm là những vũ khí xuyên phá này vẫn được triển khai từ nhiều năm nay nhưng việc bố trí đã bị hoãn lại một phần vì ngân sách bị hạn chế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG