Đường dẫn truy cập

Tòa Cách mạng Iran xử tử hình một thành phần bảo hoàng


Một Tòa Án Cách Mạng Iran đã kết án tử hình một nhà hoạt động đối lập, đó là một phán quyết nặng nề đầu tiên, kể từ khi các phiên xử phe đối lập bắt đầu hồi tháng 8. Ông Mohammad Reza Ali Zamani ủng hộ chế độ Quân chủ sẽ bị treo cổ vì tội đã tham gia vào việc gây ra tình hình bất ổn hồi tháng 6 vừa rồi, theo thông tin của các trang mạng đối lập. Thông tín viên Edward Yeranian của VOA từ Cairo tường trình.

Nhiều trang mạng của phe đối lập loan tin là Tòa Án Cách Mạng Iran đã tuyên án tử hình một nhà hoạt động đối lập, lần đầu tiên kể từ tháng 8, khi Tòa này bắt đầu xử những người tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối sau bầu cử.

Ủy Ban các Ký Giả Đấu Tranh cho Nhân Quyền tại Iran nói rằng, ông Mohammad Reza Ali Zamani đã bị “kết án tử hình bằng hình thức treo cổ” vì đã tham dự vào các cuộc biểu tình phản kháng sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 6 gây nhiều tranh cãi tại Iran.

Theo bản tường trình, ông Zamani, thuộc Hiệp Hội những người theo chủ nghĩa quân chủ, không được phép có luật sư biện hộ. Trang mạng của phe đối lập Green Wave ghi nhận rằng ông Zamani đã đưa ra một loạt những lời thú nhận trong phiên xử hồi tháng 8.

Hãng thông Tấn Mehr của nhà nước Iran loan tin rằng trong phiên xử rằng Zamani chứng tỏ là một thành viên tích cực của một nhóm thyeo chủ nghĩa quân chủ và chủ trương khủng bố, và trước đó ông đã chống lại chế độ Hồi giáo của nước này.

Ông Mohammad Ali Jaafari, người đứng đầu Tổ chức Vệ binh Cách mạng, cũng lập lại một lời tố giác của chính phủ hôm thứ Năm rằng, phe đối lập Iran mưu toan “lật đổ chế độ Cộng Hòa hồi giáo Iran và thay vào đó bằng một chế độ giả dối”.

Những người chủ trương tái lập chế độ quân chủ tại Iran từ lâu đã là đối tượng gây bực dọc đối với chính phủ, họ bị tố giác là thủ phạm của một số những vụ đặt bom tại thánh đường Hồi giáo trong những năm gần đây.

Tiến sĩ Mehrdad Khonsari thuộc Trung tâm Nghiên cứu các Vấn đề Ả Rập và Iran nói rằng bản án tử khắc nghiệt mà Tòa Án Cách Mạng dành cho ông Zamani đã gây sửng sốt, căn cứ vào mô thức hành xử mới đây của các Tòa án Iran: “Vụ việc này thật là kỳ lạ, không phù hợp với thái độ mới đây của chính quyền. Tôi tưởng đã có một thỏa thuận rằng, phần đông mọi người đã bị bắt đều được xét xử rồi thả ra. Tính cách chung của chính quyền Hồi giáo là kết tội một người một cách nghiêm khắc, nhưng rồi thả người đó ra, đồng thời cảnh báo là nếu họ làm sai nữa thì sẽ bị bắt giam lại cho đến khi thụ hết bản án.”

Tuy nhiên, tiến sĩ Khonsari nói thêm rằng việc chính quyền Iran cư xử khắc nghiệt với một phần tử ủng hộ chế độ quân chủ cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên, bởi vì họ là những người bị nhà cầm quyền xếp vào một thực thể khác, và họ bị xét xử bằng một thứ luật lệ khác nếu như họ chống đối chế độ.

Một số giáo sĩ Iran có tiếng tăm nói rằng các phiên xử của Tòa Aùn Cách Mạng đối với các thành phần đối lập là “không có giá trị pháp lý”, bởi vì “những lời thú tội do ép cung không có giá trị theo luật Hồi giáo Shia.

Luật của Iran qui định rằng những người bị kết án có thể kháng cáo lên cả Tòa Thượng Thẩm lẫn Tòa Tối Cao trước khi bản án được thi hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG