Đường dẫn truy cập

Iran: Không có chuyện cảnh sát hãm hiếp tù nhân


Tư lệnh Cảnh sát Iran nói rằng cuộc điều tra chính thức cho thấy không có chứng cớ về tù nhân bị bắt sau các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống đã bị cảnh sát hãm hiếp.

Tuy nhiên, ông Esmail Ahmadi Moghaddam thừa nhận với Thông tấn xã ISNA của Iran hôm thứ Tư đã có một số 'sai phạm', các giới chức trực tiếp chịu trách nhiệm đã bị ngưng chức và sẽ bị đưa ra tòa.

Ứng cử viên thất cử Mehdi Karrubi là người đầu tiên đưa tin lên trang web của ông, đặt vấn đề hãm hiếp và tra tấn đã xảy ra tại nhà tù Kahrizah, nơi giam giữ những người biểu tình bị bắt.

Nhà tù này đã bị đóng cửa hồi tháng 8, theo lệnh của giáo sĩ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Ông Reza Moini của hội Ký Giả Không Biên Giới nhấn mạnh lời cải chánh của Tư lệnh cảnh sát Iran không có giá trị vì 'ông ta đã nói y như thế trước khi có cuộc điều tra.'

Ông Moini nói rằng một ủy ban điều tra của ứng cử viên thất cử Karrubi đã tiếp xúc với nhiều cựu tù nhân tại nhà tù đó và ghi nhận một số trường hợp hãm hiếp.

Nhiều nạn nhân sợ không muốn công khai hóa những gì đã xảy ra cho họ. Chỉ có một trường hợp nạn nhân kể lại cho báo chí và sau đó bỏ trốn khỏi Iran.

Khoảng 4 ngàn nhà hoạt động đối lập, những người đi biểu tình, sinh viên, nhà báo, và giáo viên đã bị bắt trong đợt truy quét gắt gao của chính quyền sau những cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ngày 12 tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG