Đường dẫn truy cập

Tổ chức 'Xe đạp cho Thế giới'


Nhiều người Mỹ có một hay hai xe đạp bỏ đi vì không dùng nữa. Một tổ chức tại Washington tìm được những nơi mà các xe đạp này đang rất cần.

Hầu như mỗi cuối tuần, tổ chức Xe đạp cho Thế giới đều đi thu nhặt những chiếc xe đạp khÔng ai muốn dùng nữa.

Cô Helen Gelband, người phụ trách thu nhặt xe đạp cho tổ chức này đã 8 năm nay, cho biết: “Nhiều người mang tặng xe đạp đã nằm trong ga-ra hay trong tầng hầm của họ từ lâu rồi, hoặc là họ vừa mua một xe đạp mới.”

Ông Stephen Popick tặng 2 chiếc xe đạp leo núi ông và vợ ông thường dùng.

Ông nói: “Xe đạp của tôi giá chẳng đáng là bao nhiêu và cũng chẳng bỏ công mang đem bán hai xe đạp cũ rích này, nhưng nó có thể hữu dụng cho người khác.”

Đó cũng là ý tưởng của tổ chức Xe đạp cho Thế giới.

Những xe đạp mà nhóm này nhận được sẽ được chuyển từ nơi thu nhặt đến nhà kho để chuẩn bị cho vào các container và chở đi.

Ông Keith Oberg, giám đốc của tổ chức Xe đạp cho Thế giới cho biết:“Những xe đạp này còn xài được nhiều năm, còn có thể sửa lại và tu bổ lại ở nước ngoài, giúp tạo ra công ăn việc làm trong nghề sửa xe đạp.”

Một số xe đạp này được chở sang Costa Rica để hoặc giúp mở một tiệm cho thuê xe đạp, hoặc giúp cho một gia đình có phương tiện di chuyển. Ngoài ra tổ chức Xe đạp cho Thế giới còn đưa các xe này sang các nơi khác.

Ông Keith Ober nói: “Chúng tôi khởi đầu từ Nam Mỹ bởi vì tôi làm việc nhiều năm ở đây. Tuy nhiên tại châu Phi thì công việc của chúng tôi có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống người dân ở đây, vì nó giúp giúp người dân tiếp cận với giáo dục.”

Đối với học sinh, một chiếc xe đạp có thể tạo ra sự khác biệt là ở lại trường hay là bỏ học.

Ông Keith Oberg nói: “Tại châu Phi nhiều học sinh phải đi từ 5 đến 15 cây số mới tới trường. Nhiều em vẫn cố gắng đi học nhưng nhiều em cũng gặp áp lực để bỏ học, quay sang làm việc trong các nông trại để kiếm tiền. Có một chiếc xe đạp sẽ giúp các em có phương tiện giúp đỡ gia đình và tiếp tục đi học.”

Năm ngoái, tổ chức Xe đạp cho Thế giới chuyển hơn 10 ngàn chiếc xe đạp ra nước ngoài. Năm nay ông Oberg hy vọng là sẽ đưa đi nhiều hơn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG