Đường dẫn truy cập

TQ tố cáo các nước giàu phá hoại Nghị định thư Kyoto


Một giới chức Trung Quốc tố cáo các nước giàu toan tính phá hoại Nghị định thư Kyoto, vốn là một thỏa ước của Liên Hiệp Quốc nhằm chống lại nạn biến đổi khí hậu.

Trung Quốc là một trong 180 nước tham gia các cuộc thương thảo tại Bangkok, Thái Lan, để soạn khung sườn cho một thỏa thuận mới, nhằm thay thế Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012.

Trả lời cho một đề xuất của các nước giàu muốn các tiêu chuẩn về khí thải phải được linh động hơn, ông Du Thanh Thái, đại diện của Trung Quốc về biến đổi khí hậu, nói rằng đề xuất này cũng tương tự như một sự thay đổi qui luật vào phút chót.

Ông Lumumba D'Aping, đại diện Sudan và là chủ tịch nhóm 77 nước gọi là 'G-77 cộng thêm Trung Quốc', kêu gọi các nước công nghiệp phát triển phải nói rõ là họ không toan tính dẹp bỏ hẳn thỏa ước.

Hoa Kỳ cũng tham dự các cuộc thương thảo, mặc dù chưa bao giờ phê chuẩn Nghị định thư Kyoto.

Lãnh đạo 120 nước sẽ gặp nhau tại Copenhagen, Đan Mạch, vào tháng 12, trong cố gắng thống nhất về một thỏa ước liên quan đến vấn đề trái đất nóng dần, để thay thế cho Nghị định thư Kyoto

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG