Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải thưởng nhân quyền tại Washington


Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao giải thưởng tại Washington vinh danh những công việc của Ngài làm cho nhân quyền trên toàn thế giới.

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ bà Nancy Pelosi trao cho Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thưởng nhân quyền Lantos lần đầu tiên từ trước tới nay. Giải thưởng này được hội Lantos về nhân quyền và công lý trao tặng.

Bà Pelosi tuyên bố là nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã tranh đấu cho nhân quyền với lòng dũng cảm, nhiệt tâm và khiêm nhường.

Thượng nghị sĩ John McCain nói Đức Đạt Lai Lạt Ma là gương mẫu của sự lãnh đạo đạo đức vì Ngài đã phục vụ cho một lý tưởng cao cả hơn chính bản thân Ngài.

Giải thưởng này được thiết lập để vinh danh cố Dân biểu Tom Lantos, người luôn luôn ủng hộ quyền của nhân dân Tây Tạng và đã mời Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại hội nghị về nhân quyền của Quốc hội Hoa Kỳ năm 1987.

Tại buổi lễ được tổ chức hôm thứ Ba tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói là Ngài rất vinh dự được nhận giải thưởng được đặt theo tên một người bạn đã làm việc để thúc đẩy nhân quyền.

Cũng trong cuộc viếng thăm năm ngày tại Washington, Đức Đạt Lai Lạt Ma dự trù sẽ gặp với Tân điều phối viên về Tây Tạng vừa được đề cử tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng sẽ không gặp Tổng Thống Barack Obama.

Những người ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma coi việc không gặp Tổng thống Obama là một sự đối xử không tôn trọng của chính quyền Obama hiện đang nỗ lực tăng tiến mối quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói là đã có sự đồng thuận giữa Tổng thống Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma là cuộc gặp giữa hai bên sẽ diễn ra cuối năm nay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung vào tháng 11 tới.

Ông Gibbs tuyên bố hôm thứ Ba là Tây Tạng hưởng lợi trong mối quan hệ mật thiết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bởi vì sự liên hệ này giúp Washington nói chuyện với Bắc Kinh về những mối quan tâm đối với người dân Tây Tạng.

Đặc sứ cao cấp của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, ông Lodi Gyari hôm thứ hai tuyên bố là Đức Đạt Lai Lạt Ma hy vọng sự hợp tác trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ giúp hỗ trợ cho những lợi ích của Tây Tạng.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1991 khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Washington mà không gặp Tổng thống Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG