Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thăm Bắc Triều Tiên


Trung Quốc đã cam kết tăng cường tình thân hữu với quốc gia Bắc Triều Tiên bị cô lập, trong lúc Thủ tướng Ôn Gia Bảo tiếp tục chuyến thăm viếng nước này để đánh dấu 60 năm bang giao giữa hai nước. Từ Bắc Kinh, Thông tín viên Stephanie Ho gởi về bài tường trình như sau.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã mở các cuộc thảo luận tại Bình Nhưỡng với giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Ông cũng đến thăm một nghĩa trang nơi chôn cất các binh sỹ Trung Quốc tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, khi Trung Quốc yểm trợ cho các đồng minh Cộng sản của họ tại Bắc Triều Tiên.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng toàn thể nhân dân Trung Quốc đều đồng lòng với ông trong hành động viếng mộ các tử sỹ Trung Quốc. Ông nói họ sẽ không bao giờ bị lãnh quên và cầu mong cho họ được an nghỉ.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Il, trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, đã nghênh đón ông Ôn Gia Bảo tại phi trường Bình Nhưỡng hôm chủ nhật. Đài Truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên đã nêu bật diễn biến này.

Xướng ngôn viên đài nói rằng ông Kim đã tay bắt mặt mừng nồng nhiệt đón chào ông Ôn Gia Bảo.

Một trong những đề tài hàng đầu trong chương trình nghị sự của Thủ tướng Ôn Gia Bảo được dự kiến là Bắc Triều Tiên sẽ có trở lại các cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Bắc Triều Tiên đã rút ra khỏi các cuộc thảo luận này trước đây trong năm. Nước này còn cho thử nghiệm cả phi đạn tầm xa lẫn vụ nổ hạt nhân trước đây trong năm, vi phạm các lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Chuyên gia Baek Seung-joo, làm việc tại Viện Phân tích Quốc phòng của Nam Triều Tiên, nói rằng ông nghĩ là Bắc Triều Tiên sẽ chỉ thảo luận về những vấn đề hạt nhân căn bản với Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc.

Nhưng vì Trung Quốc đang chủ trì các cuộc thảo luận 6 bên và vì Bắc Kinh là một trong những đồng minh quốc tế lớn nhất của Bình Nhưỡng, chuyên gia Baek cho rằng Bắc Triều Tiên có thể suy xét tích cực hơn về việc trở lại bàn thương nghị.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Il (không có liên hệ huyết thống với chủ tịch Kim Jong Il) nói với Thủ tướng Ôn Gia Bảo rằng Bình Nhưỡng để ngỏ vấn đề thảo luận hạt nhân, nhưng không đưa ra một lời ủng hộ công khai nào về hình thức thảo luận 6 nước.

Trung Quốc và Bắc Triều Tiên sẽ đánh dấu kỷ niệm 60 năm thiết lập bang giao vào thứ Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG