Đường dẫn truy cập

Cứu trợ động đất Indonesia chuyển sang giai đoạn tái thiết


Nỗ lực cứu trợ khẩn cấp thiên tai động đất trên đảo Sumatra của Indonesia đang chuyển sang giai đoạn khôi phục và tái thiết. Hơn một ngàn người đã thiệt mạng trong trận động đất hồi tuần trước, và hàng trăm người vẫn đang mất tích. Hơn 180 ngàn nhà cửa, công trình xây dựng bị phá hủy hoặc thiệt hại nặng. Công tác dọn dẹp đã khởi sự và các nạn nhân còn sống sót sau trận động đất đang tìm cách khôi phục và xây dựng lại. Từ Padang, thông tín viên Brian Padden của đài VOA có bài tường trình.

Khắp nơi trong thành phố Padang, xe máy xúc, máy đào đang dọn dẹp những đống đổ nát do động đất gây ra.

Các nhân viên cứu hộ vẫn tích cực tìm kiếm những người mất tích trong các nhà cửa bị sập đổ, tuy nhiên họ không hy vọng còn tìm được nạn nhân nào còn sống.

Bệnh viện không còn bị quá tải với các nạn nhân mới của trận động đất. Tuy nhiên các bệnh nhân vẫn được điều trị trong các lều trại tạm, bởi vì chính cơ sở của các bệnh viện cũng bị thiệt hại. Bác sĩ Peter Sukman, người vừa gia nhập đội ngũ tình nguyện viên của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, cho biết họ cần có thêm phương tiện và cơ sở ổn định lâu bền.

Bác sĩ Sukman nói: “Họ đang gặp khó khăn về thiết bị y tế và cơ sở bởi vì phần lớn cơ sở nhà cửa ở đây đã bị sụp đổ.”

Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ thiết lập một bệnh viện tạm tại Padang trong vài tuần lễ tới.

Nhiều nạn nhân còn sống sau trận động đất tại Padang đã bắt tay vào công tác tái thiết. Ông Kasriel Ruslin, chủ của một công ty xây dựng, đã bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát nơi trước đây là cơ sở làm việc của ông:

Ông Ruslin nói: “Công việc trước hết là chúng tôi phải dọn dẹp, kế đến chúng tôi phải dựng lên cơ sở làm việc tạm thì mới bắt đầu làm ăn trở lại được.”

Mặc dù nhu cầu xây dựng sẽ rất cao, ông Ruslin ước tính phải mất khoảng 5 năm thì cơ sở làm ăn của ông mới kiếm được lợi nhuận.

Công chúng tại Padang đang hết sức lo ngại về mức độ an toàn của các tòa nhà không bị sập sau trận động đất. Bà Tania Razif trước đây có một cửa hàng bán quần áo trong một khu thương mại cao bốn tầng.

Tòa nhà đã bị thiệt hại nặng trong trận động đất. Bà Razif nói bà sẽ không mở lại cửa hàng, và cũng không quay trở lại tòa nhà khu thương mại nơi có cửa hàng của bà nữa.

Bà giải thích: “Tôi rất sợ bởi vì tòa nhà này rất không an toàn.”

Ở thành phố Pariaman kế cận, các giới chức nhờ ông Patrick Coulombel đánh giá thiệt hại cho trụ sở tòa thị chính của họ xem có còn đủ an toàn để sử dụng hay không. Ông Coulombel là một kiến trúc sư của tổ chức thiện nguyện Kiến trúc sư Cứu hộ. Tổ chức này chuyên kiểm tra đánh giá độ an toàn sau các thiên tai.

Ông Coulombel lưu ý một số bức tường trong hội trường của tòa thị chính không còn đứng thẳng nữa.

Ông Coulumbel nói: “Rất là lạ bởi vì bức tường lớn hoàn toàn không còn nối kết với với các bức tường khác nữa, và theo tôi, thì có thể sẽ nguy hiểm. “

Một phần khác của tòa nhà được ông Coulombel đánh giá lạc quan hơn. Ông nói kết cấu vẫn ổn định và có thể dọn vào hoạt động trở lại trong khoảng 2 tuần lễ nữa, và chỉ cần dọn dẹp và sửa chữa sơ lại.

Ông Coulombel nói rằng về tổng thể có nhiều điều mà Indonesia có thể làm để tăng cường khả năng chịu đựng động đất của nhà cửa và các công trình xây dựng trong tương lai.

Theo ông, cần nâng cao trình độ giáo dục về kiến trúc nói chung. Chưa có đủ sự kết nối về kiến thức kiến trúc giữa các nước phương Tây với các các nước đang phát triển như thế này.

Tuy nhiên ông lưu ý rằng bất kể chúng ta có thể xây dựng các công trình vững chắc đến đâu, thiên nhiên vẫn mạnh hơn nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG