Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi TT Pháp thúc đẩy cải thiện nhân quyền ở Kazakhstan


Tổ chức Nhân Quyền Human Rights Watch (HRW) đề nghị Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gây sức ép để tình trạng nhân quyền được cải thiện tại Kazakhstan trong chuyến viếng thăm nước này sắp tới.

Hôm thứ hai, HRW nói rằng một thông điệp từ Tổng thống Sarkozy có thể gửi 'một tín hiệu đang rất cần cho các lãnh đạo Kazakhstan, rằng họ cần phải đặt nặng vấn đề nhân quyền.' Ông Sarkozy dự trù sẽ tới nước này vào thứ Ba.

Kazakhstan đang đứng trước áp lực phải đẩy mạnh tiến trình cải cách dân chủ trước khi trở thành chủ tịch Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác châu Âu vào năm 2010.

Theo HRW, chính phủ Kazakhstan có thực hiện được một số cải tiến hồi đầu năm 2009, nhưng họ 'còn thiếu nhiều thay đổi có ý nghĩa.'

Đặc biệt, nhóm này đã yêu cầu ông Sarkozy vận động cho một nhà hoạt động nhân quyền đang bị giam giữ.

Đó là ông Yevgeny Zhovtis, người bị kết án 4 năm tù vì tội cán chết người, sau khi ông liên can đến một tai nạn xe cộ khiến một khách bộ hành thiệt mạng.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã tường trình về nhiều vi phạm về quyền được hưởng một vụ xét xử công bằng của ông Zhovtis.

Nhà hoạt động nhân quyền này cũng đang kháng án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG