Đường dẫn truy cập

Sudan: Giao tranh trong nội bộ quân đội, 13 người chết


Các giới chức chính phủ của vùng bán tự trị Nam Sudan hôm nay cho biết giao tranh trong nội bộ quân đội đã giết chết ít nhất 13 người gồm thường dân và binh lính.

Giới hữu trách nói rằng bạo động bùng ra hôm qua ở tiểu bang Unity có nhiều dầu lửa giữa các cận vệ của viên thống đốc và các binh sĩ trung thành với Tướng Paulino Matip.

Các giới chức chính phủ cho hay giao tranh bùng ra từ một vụ gây gỗ.

Bạo động xảy ra trong lúc đảng đương quyền ở miền nam Sudan tìm cách lấy lại quyền sở hữu một giếng dầu lớn ở tiểu bang Unity. Một tòa án trọng tài đã đưa ra một phán quyết hồi tháng 7, giao quyền kiểm soát phần đất có giếng dầu cho chính phủ trung ương.

Nam Sudan dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi miền bắc để độc lập vào năm 2011. Cuộc đầu phiếu này là một phần của thỏa hiệp hòa bình mà đôi bên ký kết hồi năm 2005 để chấm dứt cuộc nội chiến dài 21 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG