Đường dẫn truy cập

Ông Campbell: Bãi bỏ chế tài khi Miến Ðiện chưa có dân chủ là sai lầm


Một giới chức cao cấp Hoa Kỳ nói rằng bãi bỏ biện pháp trừng phạt Miến Điện trong khi nước này chưa có tiến bộ dân chủ sẽ là một lầm lẫn.

Ông Kurt Campbell Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Á Châu đã nói về vấn đề này hôm thứ Tư tại cuộc điều trần trước tiểu ban Thượng viện về chính sách của Hoa Kỳ tại Miến Điện.

Ông nói rằng sự duyệt xét về chính sách cho thấy việc trực tiếp đối thoại sẽ mang lại lợi ích cho quan hệ giữa 2 nước, nhưng ông thêm rằng đối thoại được thêm vào biện pháp trừng phạt kinh tế chứ không phải thay thế biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Jim Webb nói rằng, cô lập Miến Điện sẽ không có lợi cho Hoa Kỳ trong việc đẩy nhanh sự thay đổi tích cực. Ông Webb đã viếng thăm Miến Điện tháng trước và đã gặp Tướng Than Shwe nhà lãnh đạo quân sự của Miến Điện.

Hôm thứ Hai, ông cũng đã gặp Thủ tướng Thein Sein tại New York, bên lề cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Cùng ngày thứ Hai, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ mở đối thoại với Miến Điện nhằm cải thiện bang giao với quốc gia tự khép kín này.

Phụ tá Ngoại trưởng Cambell còn nói với các ký giả tại New York rằng Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy việc trả tự do tức khắc cho nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi. Ông cho biết thêm là các giới chức Hoa Kỳ cũng sẽ tạo áp lực để chính quyền Miến mở cuộc đối thoại với phe đối lập và chấm dứt xung đột với tất cả các nhóm thiểu số sắc tộc.

Ngoài ra, ông Campbell cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ áp lực để Miến Điện phải tuân thủ việc không phổ vũ khí hạt nhân, và chấm dứt bất kỳ sự hợp tác quân sự nào đã bị ngăn cấm với Bắc Triều Tiên .

Được biết Washington đã từ từ thắt chặt chế tài với các tướng quân phiệt đang cai trị Miến Điện, trong cố gắng buộc họ phải hòa giải với phe đối lập và trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Trong 20 năm qua, nhân vật đã từng nhận giải Nobel Hòa Bình này đã bị cầm giữ cách này hoặc cách khác trong 14 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG