Đường dẫn truy cập

Họp báo chung giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Phó Thủ tướng VN


Trưa ngày thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã có cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm tại trụ sở bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington. Mở đầu, bà Clinton nói:

“Tôi xin ngỏ lời chia buồn về những mất mát tại Việt Nam do bão số 9 gây ra. Hoa Kỳ sẵn sàng yểm trợ để Việt Nam khắc phục thảm kịch này, cũng như đã từng giúp các nạn nhân động đất hoặc sóng thần. Ngoài ra Hoa Kỳ cũng tiếp tục cam kết củng cố quan hệ với Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tôi và Phó Thủ tướng Việt Nam đã trao đổi về nhiều đề tài như an ninh, thương mại, nhân quyền, quyền tự do bày tỏ ý kiến, hợp tác nhân đạo v.v…”

Tiếp theo, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm cho biết:

“Cuộc họp giữa tôi và bà Bộ Trưởng đã diễn ra trong không khí rất hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng. Trong hội nghị này tôi cũng khẳng định lại chính phủ Việt Nam rất coi trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam.”

Trả lời câu hỏi Hoa Kỳ trông đợi những gì từ Việt Nam một khi Việt Nam giữ chức Chủ Tịch ASEAN, và liệu Tổng thống Obama có đến Việt Nam nhân dịp có hội nghị cấp cao ASEAN không, Ngoại trưởng Clinton cho biết:

“Hoa Kỳ nghĩ rằng có một số đề tài quan trọng khi Việt Nam lãnh đạo ASEAN có thể giải quyết. Tôi trông đợi đến ngày đi họp ASEAN ở Việt Nam và tôi có ý định đến đó. Tôi không thể nói thay cho lịch làm việc của Tổng thống Obama nhưng tôi biết ông cũng chia sẻ cùng với tôi quyết tâm muốn thắt chặt quan hệ hai nước và đặt nặng quan hệ với ASEAN.”

Kết thúc cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết:

“Về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian gần đây, tôi chỉ nói một câu tóm tắt đó là một sự phát triển tiếp tục theo cam kết giữa hai nước muốn xây dựng hữu nghị nhiều mặt, lâu dài, vì lợi ích của hai nước. Chúng tôi hợp tác không phải chỉ là vấn đề chính trị, kinh tế mà mở rộng ra các lĩnh vực khác; về giáo dục, đào tạo, khoa học, văn hóa, quốc phòng, an ninh.”

XS
SM
MD
LG