Đường dẫn truy cập

Các đội cứu hộ tới khu vực bị Sóng thần tàn phá ở Nam Thái Bình Dương


Giới hữu trách ở Nam Thái Bình Dương đã bắt đầu đưa nhiều thi thể ra khỏi các đống đổ nát do 4 trận sóng thần lớn gây nên.

Gần 150 người đã thiệt mạng khi các cơn sóng thần quét qua các làng mạc và khu du lịch ở các hòn đảo quanh Samoa và đảo Samoa thuộc Mỹ cũng như đảo Tonga gần đó. Các trận sóng thần hình thành sau một trận động đất mạnh 8 độ richter ở dưới đáy biển.

Hầu hết số người thiệt mạng đều ở đảo Samoa nơi có ít nhất 110 người chết. 31 người khác cũng được xác định là đã thiệt mạng ở đảo Samoa thuộc Mỹ, trong khi 7 người thiệt mạng ở đảo Tonga. Hàng chục ngàn người đã bị mất nhà cửa ở đảo Samoa.

Các máy bay vận tải và tàu quân sự chở theo nhân viên cứu trợ, đồ tiếp tế và thiết bị từ Australia, New Zealand và Hoa Kỳ đã tới Samoa và đảo Samoa thuộc Mỹ.

Bà Veronica Verde, người phát ngôn Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ (FEMA) tại Oakland, bang California, nơi các hoạt động cứu trợ đang được phối hợp, nói rằng họ đang tập trung vào các nỗ lực cứu người và duy trì sự sống, vì vậy họ phải đảm bảo có đủ nguồn lực và vật phẩm cứu trợ ở vùng bị thiệt hại.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố đây là một thảm họa lớn đối với đảo Samoa thuộc Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG