Đường dẫn truy cập

Khám phá mới về bệnh A.D.H.D.


A.D.H.D. (Attention Deficit Hyperactivity Disorder) là bệnh rối loạn hoạt động và không chú ý ở trẻ em. Các em này hình như không nghe gì cả và các em cũng có thể quên nhiều chuyện, không chịu ngồi yên hoặc không chịu yên lặng chơi đùa.

Trẻ em với bệnh A.D.H.D. có thể nói rất nhiều và có thể hành động và nói mà không nghĩ đến hậu quả của thái độ của mình. Đây là những dấu hiệu được nêu lên trên trang mạng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ.

Bác sĩ thường nhận ra sự rối loạn của trẻ em. Tuy nhiên những chuyên gia cho rằng những thái độ như thế thường kéo dài cho đến lúc trưởng thành.

Những nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về nguyên nhân hay những nguyên nhân đưa đến tình trạng rối loạn về hoạt động và thiếu chú ý của trẻ em. Hiện nay việc nghiên cứu ảnh chụp não bộ đưa ra được nhiều bằng chứng có thể dẫn đến phương cách mới chữa trị bệnh này.

Các nhà nghiên cứu cho biết là họ nhận ra được là có sự khiếm khuyết trong hệ thống tưởng thưởng của não bộ các bệnh nhân bệnh A.D.H.D. Cuộc nghiên cứu khám phá ra mức độ của một vài loại Protein thấp hơn mức bình thường.

Bà Nora Volkow là giám đốc của Viện quốc gia về lạm dụng ma túy. Bà nói là việc thiếu chú ý và thiếu tự chủ, những chỉ dấu của bệnh A.D.H.D. có thể do sự chuyển tải của chất dopamine gây nên. Bà nói nhiều người có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành một động tác nếu họ không kỳ vọng có được một sự tưởng thưởng đáp lại.

Các nhà nghiên cứu theo dõi đường đi của chất dopamine trong số 53 người lớn mắc bệnh A.D.H.D rồi so sánh với đường đi của chất này trong số 44 người lớn không bị bệnh. Bà Nora Volkow cho biết kết quả:

“Có một sự tập trung ít chất dopamine hơn trong não bộ của những cá nhân mắc bệnh A.D.H.D. nhất là trong những vùng của não liên hệ đến tưởng thưởng và động cơ.”

Bác sĩ Volkow cho biết thêm là mức độ chất dopamine có liên hệ trực tiếp với mức độ trầm trọng của việc không chú ý của bệnh nhân.

Cuộc nghiên cứu sử dụng những bức ảnh của não bộ chụp tại phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven thuộc bang New York.

Ông Gene-Jack Wang, người đứng đầu phòng y của Viện Brookhaven nói là khám phá này có thể giúp giải thích tại sao những người bị bệnh A.D.H.D sẽ lạm dụng ma túy hay là có những hành động nóng nảy. Ông nói thêm là họ có thể phải sử dụng thêm chất dopamine để bù đắp sự thiếu hụt chất này trong hệ thống tưởng thưởng của họ.

Phòng thí nghiệm Brookhaven nằm trong Bộ Năng lượng của Hoa Kỳ. Viện Y tế Quốc gia hỗ trợ cuộc nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tờ báo của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG