Đường dẫn truy cập

CTV Moreno-Ocampo sẽ truy tố nhũng kẻ gây bạo động ở Kenya


Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tuyên bố ông sẽ theo đuổi đến cùng “những người chịu trách nhiệm chính” trong vụ bạo động sau cuộc bầu cử ở Kenya hồi năm ngoái.

Bản tuyên bố của ông Luis Moreno-Ocampo hôm thứ tư không đề cập đến bất cứ tên của ai nhưng đã phác thảo một chiến thuật nhằm xử lý vụ bạo động làm thiệt mạng khoảng 1 ngàn 300 người.

Ông Moreno-Ocampo nói rằng mặc dù ICC khởi tố những người chủ mưu chính trong vụ bạo động, ông cũng muốn Kenya thiết lâp một tòa án đặc biệt để xử các tội phạm khác, và để cho một ủy ban công lý và hòa giải xem xét những nguyên nhân sâu xa dẫn tới vụ bạo động.

Kenya trải qua các vụ xung đột sắc tộc và bạo loạn trong nhiều tuần sau cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh chấp vào cuối năm 2007.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ tư pháp Kenya tuyên bố ICC được toàn quyền khởi tố những kẻ được cho là chủ mưu trong vụ bạo động. Các nhà làm luật Kenya đã không thể nhất trí về một cơ chế truy tố những kẻ bị tình nghi ra trước pháp luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG