Đường dẫn truy cập

Động đất làm rúng động Indonesia 


Một trận động đất mạnh dưới biển làm rúng động miền Tây Indonesia hôm thứ Tư và gây ra sợ hãi về sóng thần tại các quốc gia chung quanh Ấn độ dương. Thông Tín Viên Brian Padden của Đài VOA tường thuật từ Jakarta:

Trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra gần đảo Sumatra thuộc miền bắc Indonesia. Chấn động của trận động đất này được ghi nhận tại các nước láng giềng như Singapore và Malaysia.

Một cảnh báo sóng thần được loan báo cho vùng này nhưng vài giờ sau đó đã được hủy bỏ. Trận động đất này xảy ra một ngày sau khi một trận động đất mạnh 8 độ Richter gây nên sóng thần ập vào đảo Samoa trong Thái Bình Dương.

Ông Randy Balwin, một nhà vật lý địa chất làm việc tại trung tâm quốc gia về động đất thuộc Cơ quan Thăm dò Địa chất Hoa Kỳ cho biết là hai trận động đất này không liên hệ với nhau.

Ông Balwin giải thích: “Có một khoảng cách xa giữa hai trận động đất và không có sự liên hệ nào cả. Đây chỉ là một vùng quanh Thái Bình Dương rất thường xảy ra động đất.”

Ông Balwin cho biết thêm là trận động đất này khởi phát khoảng 50 kilômét phía tây bắc thành phố Padang miền nam Sumatra. Vùng này nằm trên đường nứt đã gây nên trận sóng thần tại Ấn Độ Dương làm thiệt mạng hơn 230 ngàn người vào năm 2004.

Các cơ quan truyền thông địa phương loan báo là có hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ tại Padang. Nhiều nhà cao tầng bị hư hại tại khu vực này. Một số khu vực lân cận bị mất điện và hệ thống viễn thông bị gián đoạn. Một kênh truyền hình cũng loan tin về những trường hợp dân chúng hoảng loạn chạy trên các đường phố.

Một cư dân địa phương đã trải qua cuộc động đất tại tỉnh Jambi thuộc miền trung Sumatra kể lại là dân chúng ở đó không hoảng loạn.

Ông nói người dân ở Jambi thường thấy những trận động đất xảy ra tại Sumatra nên họ biết phải làm gì.

Phi trường Padang đóng cửa. Những toán tìm kiếm và cấp cứu của Indonesia đang đến khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG