Đường dẫn truy cập

Guinea sẽ điều tra vụ giết hại người biểu tình


Chính quyền quân nhân Guinea phủ nhận cáo giác cho rằng hơn 100 người thiệt mạng trong vụ đàn áp cuộc biểu tình chống chính phủ và cho biết họ sẽ điều tra về vụ bạo động này.

Bộ Nội vụ Guinea nói rằng họ muốn biết ai ra lệnh cho binh lính sử dụng sức mạnh nhắm vào những người biểu tình hôm thứ Hai.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng ít nhất 157 người thiệt mạng và hơn 1,200 người bị thương khi lực lượng an ninh nổ súng vào khoảng 5,000 người biểu tình ở sân vận động Conakry.

Chính phủ nói rằng 57 người thiệt mạng và phần lớn là bị giẫm đạp chứ không phải bị bắn.

Phát ngôn viên P.J Crowley của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington quan tâm về sự xuống cấp chung của tình hình an ninh và yêu cầu giới hữu trách Guinea tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho mọi tù nhân chính trị.

Chính phủ Pháp đã cắt đứt hợp tác quân sự với Guinea và Liên hiệp Phi châu đang xem xét tới việc chế tài những nhân vật lãnh đạo chính quyền quân nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Sierra Leone, ông Ernest Koroma, cảnh báo rằng việc cô lập Guinea chỉ làm cho tình hình xấu hơn mà thôi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG