Đường dẫn truy cập

Dân Đức hài lòng về hệ thống bảo hiểm sức khỏe


Người Đức có hệ thống bảo hiểm sức khỏe lâu đời nhất ở châu Âu, có nguồn gốc cách đây hơn một thế kỷ. Thông Tín Viên Sonja Pace của VOA tường trình từ Berlin rằng người Đức nói chung bằng lòng với hệ thống bảo hiểm hiện có.

Việc bảo hiểm sức khỏe rất quan trọng đối với người Đức. Ông Ulf Geyersbach có hai cô con gái là Emma và Milla. Cả hai đều được bảo hiểm chung với gia đình.

Ông Ulf Geyersbach nói: “Bạn chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm ra và con của bạn được chăm sóc sức khỏe không tốn tiền. Không phải trả thêm gì cả dù đó chỉ là kiểm tra sức khỏe thường kỳ, chữa trị hay là mua thuốc.”

Giống như 85% dân số Đức, gia đình Geyersbach được bảo hiểm theo hệ thống y tế công cộng.

Hầu hết mọi người sử dụng một trong nhiều hãng bảo hiểm. Mỗi người trả bảo hiểm theo một tỷ lệ nào đó trích trong tiền lương của họ và chủ nhân đóng cho công nhân một khoản tương tự.

Tiền đóng bảo hiểm cũng như dịch vụ nhận được do chính phủ qui định.

Những dịch vụ căn bản như đi khám bác sĩ, mua thuốc, chữa trị đều được bảo hiểm trả dù người lớn phải trả thêm một số tiền đối với một vài món thuốc và dịch vụ. Chi phí nằm bệnh viện cũng được bảo hiểm chi trả. Và người dân cũng có thể chọn công ty bảo hiểm tư.

Một cách tổng quát, những viên chức nhà nước, những người tự làm chủ hoặc có thu nhập hơn 70.000 đô la một năm có thể chọn bảo hiểm tư.

Bảo hiểm tư đắt tiền hơn và tiền trả tùy thuộc vào mức độ dịch vụ người đó chọn. Việc chăm sóc sức khỏe căn bản thì mọi người đều giống nhau nhưng bảo hiểm tư phải trả thêm những dịch vụ khác.

Sử dụng bảo hiểm tư thì có thể nằm những phòng đầy đủ tiện nghi hơn trong bệnh viện, chẳng hạn như người cha có thể ngủ cùng phòng với người mẹ và đứa con mới sanh. Và cũng phải trả phí cao hơn nếu bệnh nhân muốn được những bác sĩ nhiều kinh nghiệm của bệnh viện chữa trị.

Một cách tổng quát, tất cả người dân ở Đức đều được bảo hiểm sức khỏe dù là thất nghiệp, đổi việc làm hay về hưu.

Hệ thống bảo hiểm sức khỏe phổ thông tại Đức được thành hình vào cuối những năm 1800. Đây là một hệ thống phức tạp do chính phủ qui định nhưng vẫn để cho người dân nhiều cơ hội lựa chọn. Một cách tổng quát, hệ thống này được đánh giá cao.

Tuy nhiên hệ thống này không phải không có những vấn đề. Có nhiều lời than phiền về hệ thống bảo hiểm này. Một số người tin rằng những người sử dụng các hãng bảo hiểm tư được chữa trị nhanh hơn tốt hơn và do đó họ khỏe mạnh hơn.

Hiện nay chi phí cao và tỉ lệ người già ngày càng đông làm tăng thêm gánh nặng cho hệ thống bảo hiểm và điều này làm cho các công ty bảo hiểm lo ngại. Một số bác sĩ cho rằng nếu quyền của một bệnh nhân được chữa trị ngoài hệ thống là vô giới hạn thì trong tương lai, hệ thống không có đủ khả năng tài chánh để chi trả.

Do đó nhiều người cho rằng các dịch vụ cung cấp sức khỏe bị giảm sút là một điều không thể tránh khỏi. Hiện có nhiều cuộc tranh luận là làm thế nào cân bằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí ngày càng tăng cao, cũng như mức cầu thì nhiều nhưng lợi nhuận lại ít đi.

Người Đức thường nói đến sự đoàn kết trong xã hội có nghĩa là mọi người phải cùng sống trong xã hội và phải có trách nhiệm và không ai bị bỏ ra ngoài. Nhưng thực tế là chi phí và quyền lợi để được chữa trị đến mức nào, sẽ là mối quan tâm chính của thế hệ tương lai tại Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG