Đường dẫn truy cập

Ủy ban thượng viện Hoa Kỳ bác lựa chọn bảo hiểm y tế công


Một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bác bỏ việc đưa một đề xuất bảo hiểm y tế do chính phủ quản lý vào một dự luật cải tổ hệ thống chăm sóc y tế của nước này.

Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ Ba đã bác bỏ lựa chọn công, do Thượng nghị sĩ Dân chủ Jay Rockefeller đại diện tiểu bang West Virginia đề xuất. Đây là một trong một loạt các đề nghị sửa đổi dự kiến đối với dự luật cải tổ chăm sóc y tế.

Một nhà dân chủ khác, Thượng nghị sĩ Charles Schumer của New York, dự kiến sẽ có một đề xuất sửa đổi tương tự.

Những người ủng hộ lựa chọn công nói rằng người tiêu dùng cần phải có một giải pháp bảo hiểm thay thế, giá rẻ nhằm cạnh tranh với các công ty bảo hiểm tư nhân.

Nhưng lựa chọn này đã vấp phải một sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng lẫn những người bảo thủ thuộc phe Cộng hòa, cho rằng lựa chọn công do nhà nước quản lý sẽ khiến các công ty bảo hiểm tư nhân bị phá sản.

Các nghị sĩ Dân chủ ôn hòa được chờ đợi sẽ phản đối lựa chọn công, và nó sẽ không được đưa vào cải cách y tế. Người ta sẽ không cho là sự lựa chọn này sẽ được đưa vào kế hoạch cải cách y tế trị giá 856 tỷ đôla, và kéo dài 10 năm mà Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Max Baucus đại diện bang Montana đề xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG