Đường dẫn truy cập

Nhân vật số 2 của TQ dự định đi thăm Bắc Triều Tiên 


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ ký một số thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên trong một chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tuần tới. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Nhà lãnh đạo đứng hàng thứ nhì ở Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, sẽ thực hiện một chuyến thăm Bắc Triều Tiên vào tuần tới để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập bang giao giữa hai lân quốc.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du cho hay chuyến thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo là để đáp lễ chuyến thăm Trung Quốc của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il hồi tháng ba.

Bà Khương Du cho biết trong chuyến thăm này, Trung Quốc sẽ duyệt lại quan hệ với Bắc Triều Tiên, và theo nguyên văn lời bà, sẽ “vạch ra kế hoạch phát triển cho tương lai của mối bang giao song phương.”

Bà Khương Du nói rằng chuyến thăm sẽ bắt đầu vào ngày chủ nhật và kết thúc vào ngày thứ ba, sẽ mang lại các kết quả cụ thể, nhưng bà không cho biết chi tiết.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hai bên sẽ ký một loạt các thỏa thuận hợp tác, có liên quan đến thương mại, du lịch và giáo dục.

Bà nói Trung Quốc đã giúp đỡ Bắc Triều Tiên “trong phạm vi khả năng của mình” theo nguyên văn lời bà.

Trung Quốc là nước đồng minh lớn nhất của Bắc Triều Tiên trên trường quốc tế, và là một trong các nước cấp viện lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Bà Khương Du không nói thẳng liệu ông Oân Gia Bảo có nêu ra vấn đề các cuộc đàm phán 6 bên về các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên hay không. Bà gọi các cuộc đàm phán đang bị đình trệ là một “cơ chế hữu hiệu và thực tiễn.” Bà lập lại chủ trương của chính phủ Trung Quốc là muốn thấy các chương trình đó chấm dứt qua thương lượng.

Chuyến thăm của ông Ôn Gia Bảo diễn ra sau những dấu hiệu mới đây cho thấy Bắc Triều Tiên đã dịu giọng trong lập trường của họ và có thể sẵn sàng quay trở lại các cuộc đàm phán 6 bên. Trước đây trong năm nay, Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đã chết. Bình Nhưỡng đã cho thử nghiệm một thiết bị nổ hạt nhân và cũng phóng một phi đạn tầm xa, cả hai vụ này được tiến hành bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Nhưng trong mấy tháng vừa qua, Bình Nhưỡng đã có một số cử chỉ hòa giải. Trong số các cử chỉ này, có việc trả tự do cho 2 ký giả Mỹ bị bắt vì xâm nhập Bắc Triều Tiên trái phép, và đã hợp tác với Nam Triều Tiên về việc tổ chức xum họp cho các gia đình bị phân ly vì cuộc chiến tranh Triều Tiên hồi thập niên 1950.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG