Đường dẫn truy cập

Điều tra viên LHQ bênh vực phúc trình tội ác chiến tranh ở Gaza


Điều tra viên của Liên hiệp quốc đã bênh vực cho bản phúc trình của ông về tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.

Lên tiếng tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneve ngày hôm nay, ông Richard Goldstone bác bỏ lời chỉ trích của Israel cho rằng phúc trình đó có động cơ chính trị.

Hội đồng nhân quyền cũng nghe phần trình bày của các phái đoàn Israel và Palestine, và sẽ thảo luận về phúc trình này trước xem xét tới các nghị quyết về vấn đề tội ác chiến tranh ở Gaza.

Bản phúc trình của Liên hiệp quốc tố cáo rằng cả Israel lẫn phe chủ chiến Hamas ở Gaza đã phạm tội ác chiến tranh và có thể phạm tội ác chống nhân loại trong cuộc phản công của Israel ở Dải Gaza hồi tháng 12 và tháng giêng.

Cuộc chiến này giết chết khoảng 1,300 người Palestine và 13 người Israel.

Israel cho biết họ sẽ tìm cách ngăn chận bất kỳ hành động nào nhằm đưa vụ này ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế, có thể làm cho binh lính Israel bị truy tố.

Hamas đã bác bỏ sự chỉ trích của bản phúc trình nhắm vào tổ chức của họ, nhưng hoan nghênh những cáo giác nhắm vào Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG