Đường dẫn truy cập

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị kết án 3 năm tù


Ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây và Môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh, đã bị Tòa án Nhân dân TPHCM kết án 3 năm tù vì tội nhận một khoản tiền thuê văn phòng trị giá 80,000 đô la từ các nhà tư vấn Nhật Bản nhưng không nộp vào kho bạc nhà nước mà đem chia cho các nhân viên và dùng làm chi phí chung cho dự án.

Hôm thứ Sáu, một loạt các hãng thông tấn quốc tế như AP, AFP và Reuters đều đưa tin về phiên xử này.

Bản tin của hãng thông tấn AP trích lời Chủ toạ Phiên tòa Nguyễn Đức Sáu cho hay ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả, nguyên phó ban quản lý dự án, đã bị kết án hôm thứ Sáu với tội danh “lạm dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Ông Sĩ bị kết án 3 năm tù giam, trong khi ông Quả lãnh án tù 2 năm.

Theo báo chí Việt Nam thì trước đó hai ông đã bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù, tuy nhiên sau đó Hội đồng Xét xử đã cho rằng ông Sĩ có nhiều công đóng góp cho xã hội nên đã giảm nhẹ hình phạt cho ông.

Vụ việc cho thuê lại văn phòng này là một phần trong một bụ bê bối tham nhũng lớn hơn có liên quan đến dự án đại lộ Đông Tây do Nhật Bản tài trợ, đây là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo AFP, liên quan đến vụ bê bối này, hồi tháng 3 năm nay, một tòa án ở Tokyo đã kết án tù treo đối với ông Masayoshi Taga, cựu chủ tịch công ty Công ty Tư vấn Quốc tế (PCI) của Nhật Bản có trụ sở ở Tokyo, sau khi ông này bị kết tội đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Theo phán quyết của tòa án Nhật Bản thì công ty PCI đã đưa cho ông Sĩ tổng cộng 820,000 đô la tiền hoa hồng để bảo đảm trúng thầu các hợp đồng tư vấn thiết kế.

Sau khi vụ tham nhũng này bị phát hiện, Nhật Bản đã đình chỉ các khoản viện trợ phát triển cho Việt Nam vào cuối năm 2008 và chỉ nối lại vào tháng 3 năm nay với yêu cầu là Hà Nội phải có những hành động chống tham nhũng mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, phiên tòa xét xử ông Sĩ và ông Quả của toà án Việt Nam chỉ liên quan đến việc hai ông này đã cho đã cho PCI thuê một phần văn phòng của họ hồi năm 2001 và 2002.

Chủ tịch hội đồng xét xử cho hay hai người đã thu về 80,000 đô la tiền thuê văn phòng từ công ty PCI, và lẽ ra phải nộp số tiền này vào kho bạc nhà nước thì họ lại đem chia cho nhau và cho các nhân viên của văn phòng dự án.

Ông Sĩ đã bỏ túi 52 triệu đồng, trong khi ông Quả nhận 53 triệu đồng.

Ông Sĩ và ông Quả bị bắt hồi tháng Hai và theo truyền thông nhà nước thì cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra cáo giác về tội nhận hối lộ của ông Sĩ.

Nguồn: AP/AFP/Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG