Đường dẫn truy cập

Ôtô xuất khẩu của Ấn Độ tăng mạnh


Nhiều công ty như Suzuki, Ford và Toyota dự tính xây nhiều nhà máy sản xuất ôtô tại Ấn Độ. Thông tín viên VOA Anjana Pasricha ở New Delhi tường trình rằng Ấn Độ sắp sửa biến thành trung tâm quan trọng sản xuất ôtô loại nhỏ, do số xe xuất khẩu ngày càng tăng.

Khi số xe xuất khẩu của Ấn Độ vượt ngưỡng 250 ngàn chiếc vào lúc 7 tháng đầu năm nay chấm dứt, ngành sản xuất ôtô nước này có 2 lý do để ăn mừng.

Thứ nhất, mặc dù số xe xuất khẩu không bằng Thái Lan hoặc Nam Triều Tiên, nhưng đã có gia tăng, trong khi hai nước kia giảm. Thứ hai, lần đầu tiên Ấn Độ qua mặt Trung Quốc.

Tất cả số xe xuất khẩu đều thuộc loại nhỏ, thuộc các hãng Suzuki của Nhật hoặc Hyundai của Nam Triều Tiên.

Sự kiện này khiến Ấn Độ biến thành một trung tâm sản xuất các loại xe rẻ tiền và ít hao xăng.

Ông Yogendra Pratap, Tổng biên tập của tờ Auto Bild India, nói rằng lúc đầu các nhà sản xuất chỉ sản xuất để bán bên trong Ấn Độ, nơi có ba phần tư là ôtô loại nhỏ. Nhưng trước tình hình kinh tế thế giới khủng hoảng, luật lệ về thả khói ngày càng chặt chẽ, số cầu xe nhỏ ngày càng nhiều; các nhà sản xuất quay sang xuất khẩu từ Ấn.

Đức và Anh là hai nước mua xe nhỏ của Ấn nhiều nhất.

Công ty Ford của Mỹ loan báo kế hoạch tung một kiểu xe mới tại Ấn Độ năm tới, đặc biệt để xuất khẩu. Ford tin rằng tương lai của ngành sản xuất là các xe loại nhỏ, và họ dự báo số bán của loại xe này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 10 năm nữa.

Các công ty Suzuki, Nissan, Toyota, và Honda cũng loan báo chi khoảng 5 tỉ đôla để làm xe nhỏ ở Ấn hoặc tăng mức sản xuất tại các nhà máy hiện tại trong 3 năm tới.

Ấn Độ đang là nước sản xuất chiếc xe rẻ nhất thế giới. Với giá trên 2 ngàn đôla, chiếc Tata Nano cho thế giới thấy với trình độ kỹ thuật khá cộng với chi phí thấp, Ấn Độ cũng có thể tạo được một chiếc xe hiện đại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG