Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela hy vọng cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ


Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nói rằng không khí tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ‘giống như hy vọng’ trong một lời khen dành tặng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Ông Chavez nhắc lại một tuyên bố của ông cách đây ba năm tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, khi ông liên tục gọi Tổng thống Hoa Kỳ George Bush là ‘quỷ dữ’, và nói không khí giống mùi sulfur.

Trong bài phát biểu kéo dài gần một giờ đồng hồ hôm thứ Năm, ông Chavez gọi ông Obama là ‘một người đàn ông thông minh’, nhưng cũng đồng thời cáo buộc ông đưa ra những hứa hẹn lớn, nhưng lại không thực hiện.

Ông Chavez cũng lên tiếng kêu gọi rút quân Mỹ khỏi các căn cứ quân sự Colombia, nơi mới đây họ được phép tiếp cận nhằm trợ giúp Colombia trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy.

Ông Chavez nói rằng thỏa thuận đó là một mối đe dọa đối với hòa bình ở Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela cũng nói rằng một cuộc cách mạng đang diễn ra ở Mỹ Latin, nơi chứng kiến một loạt các nhà lãnh đạo cánh tả đắc cử trong những năm gần đây.

Ông Chavez nói rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của chủ nghĩa xã hội, và nói thêm rằng ‘chủ nghĩa tư bản đang trên đường suy tàn’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG