Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Pittsburgh phản đối G20 bị giải tán


Cảnh sát tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania của Hoa Kỳ đã bắn hơi cay và ra lệnh cho hằng trăm người biểu tình giải tán trong khi Tổng thống Obama đến thành phố này để dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế của nhóm G20.

Cảnh sát đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ đã tụ tập mà không được phép.

Những người chứng kiến cho biết nhiều người biểu tình đã làm ngơ trước lời đe dọa sẽ bị bắt và tiếp tục tiến về trung tâm hội nghị, là nơi các nhà lãnh đạo thế giới đang bắt đầu tụ hội.

Nhiều người biểu tình mặc áo đen và mang những biểu ngữ chỉ trích chủ nghĩa tư bản.

Trong khi đó Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng ưu tiên hàng đầu của nhóm G20 phải là điều chỉnh những qui định cho thị trường tài chính. Những qui định lỏng lẻo đã để cho các vụ đầu tư liều lĩnh đẩy thế giới vào cơn suy thoái trầm trọng.

Nhưng các nhà lãnh đạo của khối 20 quốc gia lại đang bị giằng co về phương cách như thế nào để điều chỉnh các qui luật. Họ cũng không đồng ý được với nhau về mức độ kiểm soát mà cộng đồng quốc tế cần phải có đối với thị trường tài chính.

Theo dự liệu, các nhà lãnh đạo cũng tìm các phương cách để thúc đẩy giao thương toàn cầu, sửa chữa hệ thống cho vay và cung cấp viện trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển để đối phó với tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Nhóm G20 qui tụ các quốc gia Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc, Indonesia, Mexico, Pháp, Đức, Liên Hiệp châu Âu, Argentina, Australia, Anh, Canada, Aán Độ, Nhật, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Nam Triều Tiên và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG