Đường dẫn truy cập

Israel hoan nghênh hòa đàm 'không điều kiện tiên quyết'


Thủ tướng Israel nói ông hoan nghênh các ý kiến của Tổng thống Barack Obama tại Liên Hiệp Quốc, rằng người Israel và người Palestine nên trở lại với những cuộc thương thảo hòa bình “không cần điều kiện tiên quyết”.

Nhưng Thủ tướng Netanyahu nhắc lại rằng một trong những điều kiện của ông nhằm đi tới một thỏa thuận chung cuộc là, người Palestine phải chấp nhận Israel như một quốc gia Do Thái.

Người Palestine đã yêu cầu Israel ngưng mọi hoạt động lập cư tại Bờ Tây trước khi trở lại bàn hòa đàm.

Israel nói rằng một số việc xây dựng là cần thiết vì sự phát triển tự nhiên của các gia đình Do Thái trong các khu lập cư, và đề nghị một sự đình chỉ tạm thời.

Trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư, ông Obama nói: “Mỹ không chấp nhận tính cách chính đáng của việc Israel liên tiếp xây dựng những khu lập cư.”

Một ngày trước khi đọc bài diễn văn, ông Obama đã chủ trì một cuộc họp tại New York giữa ông Netanyahu Tổng thống Israel và ông Mahmoud Abbas Tổng thống Palestine.

Mặt khác Tổng thống Hoa Kỳ cũng gặp riêng với từng nhà lãnh đạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG