Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi tạo dựng nền kinh tế thế giới bền vững


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy tạo dựng một nền kinh tế toàn cầu có thể mang lại cơ hội cho mọi người nhằm cải thiện đời sống của họ.

Lên tiếng trong phiên khai mạc cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York hôm thứ tư, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng nên nhắm mục tiêu vào kinh tế toàn cầu, với tăng trưởng bền vững và tạo được cơ hội cho tất cả mọi người.

Tổng thống Obama cũng nói rằng các nước giàu phải mở cửa thị trường cho hàng hóa và hãy đưa tay hỗ trợ đối với các nước kém hơn.

Phát biểu sau đó Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy yêu cầu có biện pháp toàn cầu hạn chế hoạt động đầu cơ giá cả đối với các thương phẩm nhất là giá dầu. Ông nói rằng những tổn thất cho xã hội và cho con người không thể tiếp tục tồn tại được nữa.

Ông cũng nói rằng phải loại trừ tất cả những nơi có thể trốn thuế, và gọi đó là những nơi cất giấu tiền kiếm được từ đầu cơ và lừa đảo.

Ngày càng có nhiều dữ liệu kinh tế gợi ý rằng thế giới đang ra khỏi một trong những cuộc suy trầm nghiêm trọng nhất từ nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF - vẫn quan ngại.

Hôm thứ tư, Tổng giám đốc Dominique Strauss-Kahn nói rằng tình trạng thất nghiệp kéo đài có thể gây bất ổn xã hội, và có thể gây ra chiến tranh.

Liên hiệp quốc và Ngân hàng Thế giới nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể đẩy 90 triệu người ở các nước đang phát triển vào cảnh nghèo khó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG