Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, tân Thủ tướng Nhật hội đàm lần đầu tiên


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và tân Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật. Thông tín viên đài VOA Kent Klein tường thuật cuộc hội đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ sau khi ông Hatoyama nhậm chức hồi tuần trước.

Mặc dù những tuyên bố được ông Hatoyama đưa ra trong cuộc vận động tranh cử, tỏ dấu hiệu Nhật Bản có thể sẽ giảm nhẹ liên minh với Hoa Kỳ, trong cuộc gặp gỡ này ông và Tổng thống Obama nói rằng liên minh cố hữu giữa 2 nước vẫn sẽ tiếp tục.

Tổng thống Obama nói rằng quan hệ giữa 2 nước sẽ được củng cố sâu đậm hơn.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: "Nó đã là nền tảng an ninh của cả 2 nước cũng như sự thịnh vượng về kinh tế của 2 quốc gia trong gần 50 năm nay."

Ông Hatoyama nói rằng quan hệ giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ là trụ cột chính trong các chính sách của ông.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản giữ vai trò hàng đầu trong việc cùng làm việc với các nước khác để tiến đến hồi phục kinh tế.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: "Trong vai trò là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, chúng tôi công nhận tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ để tiếp tục vượt ra khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay."

Cả 2 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn đề khí hậu bị biến đổi, vấn đề Afghanistan, Pakistan và Bắc Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nhật ca ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Obama về vấn đề cấm phát triển hạt nhân, và cam kết ủng hộ ông.

Tổng thống Obama không đề cập đến những tuyên bố đôi khi chống Mỹ của nhà lãnh đạo Nhật, và đã chúc mừng ông Hatoyama về 'chiến dịch tranh cử phi thường' vừa qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG