Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi ngưng trợ cấp cho ngành nhiên liệu hóa thạch


Hoa Kỳ đang vận động cho một thỏa thuận giữa các nước dùng năng lượng lớn trên thế giới để hạn chế việc trợ cấp cho các nhiên liệu hóa thạch.

Một cố vấn của Tổng thống Barack Obama, từ chối không cho biết nhiều chi tiết nhưng nói rằng các cuộc thương thảo đang xúc tiến giữa các nước công nghiệp lớn trong khối G-20 và các quốc gia đang phát triển để dần dần giảm bớt việc tài trợ tổng cộng lên tới hằng chục tỉ đôla mỗi năm.

Các nhà lãnh đạo nhóm G-20 tụ họp tại thành phố Pittsburgh ở miền đông Hoa Kỳ vào ngày mai.

Việc sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch bị chỉ trích vì tạo ra loại khí có hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Một cuộc nghiên cứu mới đây của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển nhận thấy việc hạn bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu này có thể giảm bớt trên 10% lượng khí có hiệu ứng nhà kính vào năm 2050.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Ðộ và Nga là những nước chi tiêu nhiều nhất vào việc tài trợ nhiên liệâu hóa thạch qua việc bãi bỏ thuế và trả trực tiếp cho các sản phẩm dầu, than đá và khí đốt thiên nhiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG