Đường dẫn truy cập

Lực lượng đặc biệt New Zealand trở lại Afghanistan


New Zealand đã đưa lực lượng tác chiến tinh nhuệ SAS tham gia trở lại vào cuộc chiến ở Afghanistan. Thủ tướng John Key sẽ thảo luận về cuộc chiến tranh này và việc triển khai binh sĩ của New Zealand khi ông gặp các nhà lãnh đạo LHQ và khối NATO tại New York trong tuần này. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Việc bố trí các binh sĩ tinh nhuệ của New Zealand tại Afghanistan là để đáp ứng các yêu cầu đã được Hoa Kỳ đưa ra nhiều lần.

Thủ tướng New Zealand, ông John Key, bênh vực quyết định của ông phái khoảng 70 binh sĩ đến một nơi mà ông mô tả là một "ổ khủng bố lịch sử”. Nhà lãnh dạo New Zealand sẽ đến Hoa kỳ trong tuần này để tham dự khóa họp của Đại hội đồng LHQ và sẽ gặp các nhà lãnh đạo của các nước khác cũng có binh sĩ tham gia vào cuộc chiến ở Afghanistan.

Đây là đơn vị SAS thứ tư của New Zealand được phái đến Afghanistan kể từ năm 2001, nhưng là đơn vị đầu tiên tình từ năm 2005.

Thủ tướng John Key nói rằng việc liên minh quốc tế đánh bại cuộc nổi dậy ở Afghanistan là điều tối thiết.

Ông Key cho biết: "Mục tiêu là tìm cách ổn định tình hình ở Afghanistan và tôi nghĩ rằng chúng ta đang đứng trước sự lựa chọn là một đất nước mà quyền kiểm soát được nhường lại cho Taliban, nơi có rất nhiều khả năng sẽ có thêm các hoạt động khủng bố được hoạch định và những âm mưu được nẩy sinh và tôi nghĩ rằng đó không phải là điều tốt nhất cho thế giới.”

New Zealand cũng có một đơn vị tái thiết 140 người tại Afghanistan.

Việc bố trí lực lượng đặc biệt của New Zealand được đưa ra giữa lúc càng ngày càng có mối quan ngại về số thương vong của cả binh sĩ lẫn của thường dân Afghanistan. Ngoài ra, nhiều chính phủ Tây phương tỏ ra lo lắng trước tình hình bất định về chính trị tại nước này, xuất phát từ các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh cao cấp của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan, đã cảnh báo rằng cuộc chiến chống Taliban có thể thất bại nếu quân số không được gia tăng đáng kể.

Australia, một đồng minh chính của Hoa Kỳ, cho biết họ không được Hoa Kỳ yêu cầu đưa thêm quân sang Afghanistan. Hiện nay Úc có khoảng 1,550 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan.

Đây là số binh sĩ đóng góp lớn nhất của một nước không thuộc khối NATO.

XS
SM
MD
LG