Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Bulgaria trở thành tân Tổng Giám đốc UNESCO


Ban lãnh đạo của Tổ chức Văn Hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã lựa chọn nhà ngoại giao Bulgaria Irina Bokova vào chức vụ tân tổng giám đốc của tổ chức này.

Nhà ngoại giao chuyên nghiệp 57 tuổi đã đánh bại Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập Farouk Hosni với số phiếu 31/27 trong vòng bỏ phiếu thứ năm, vốn cho thấy các chia rẽ sâu sắc trong tổ chức có trụ sở ở Paris này.

Bà Bokova hiện là đại sứ Bulgaria tại Pháp, và trước đó bà từng là ngoại trưởng Bulgaria.

Hồi năm ngoái, ông Hosni đã gây tranh cãi mạnh mẽ khi ông phát biểu trước quốc hội Ai Cập rằng ông sẽ đốt bất kỳ cuốn sách nào của Israel tìm thấy tại thư viện Alexandria nổi tiếng của Ai Cập.

Ông Hosni sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi vì lời phát biểu đó, nhưng những người phản đối vẫn cho rằng ông không phù hợp để lãnh đạo UNESCO, vốn có nhiệm vụ thúc đẩy sự thấu hiểu lẫn nhau trên thế giới thông qua văn hóa, giáo dục và khoa học.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG