Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ xem xét biện pháp trừng phạt Miến Điện


Một nhà lập pháp quan trọng của Hoa Kỳ cho biết sẽ tổ chức một phiên điều trần về tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Miến Điện, cũng như điều Washington có thể thực hiện được nhằm thúc đẩy cải cách dân chủ ở đó.

Thượng nghị sĩ Jim Webb nói cuộc điều trần vào ngày 1/10 cũng sẽ tập trung vào vấn đề lịch sử các cuộc xung đột sắc tộc ở Miến Điện ảnh hưởng ra sao tới quá trình phát triển dân chủ ở nước này.

Ông Webb, thuộc phe Dân chủ đại diện cho tiểu bang Virginia, là chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện về châu Á – Thái Bình Dương.

Vị thượng nghị sĩ này là người đã chỉ trích mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu đối với Miến Điện.

Ông đã có một chuyến viếng thăm hiếm hoi tới Miến Điện hồi tháng trước nhân chuyến công du năm nước.

Những người chỉ trích cho rằng chuyến thăm này đã công nhận tính hợp pháp của chính quyền quân nhân Miến Điện.

Tại đó, ông Webb đã gặp tướng Than Shwe, và đã vận động chính quyền nước này phóng thích một công dân Mỹ bị cầm tù vì đã tới thăm lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi, chuyến thăm viếng bị cho là vi phạm lệnh quản thúc tại gia bà.

Ông Webb cũng đã kêu gọi ông Than Shwe phóng thích bà Aung San Suu Kyi và để cho bà tham gia cuộc tuyển cử diễn ra vào năm sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG