Đường dẫn truy cập

Cải tổ y tế của TT Obama có thành hay không?


Các chuyên gia nói rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ đắt đỏ nhất thế giới, và khoảng 30 triệu người Mỹ không có bảo hiểm. Theo tường trình của Todd Grosshans phái viên đài VOA, chương trình cải tổ hệ thống này đã gây bất mãn cho nhiều người Mỹ, những người lo ngại rằng việc cải tổ không khác gì chính phủ chiếm lĩnh ngành săn sóc y tế.

Người Mỹ mới đây đã tụ họp tại các cuộc mít-tinh trên toàn quốc để ủng hộ hoặc chống đối kế hoạch cải tổ của Tổng thống.

Trong một cuộc họp lưỡng viện tại Quốc hội, Tổng thống Obama đã tuyên bố là hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ quá tốn kém, hậu quả là có quá nhiều người không được bảo hiểm, và hệ thống đó cần được sửa đổi.

Ông Obama nói: "Bây giờ là lúc phải hành động. Bây giờ chính là thời điểm phải giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe.”

Các cử tri cũng như các nhà chính trị bất mãn, phần đông thuộc Đảng Cộng hòa đối lập, cho rằng cải tổ của ông Obama sẽ tiêu diệt các công ty bảo hiểm tư nhân.

Ông Michael Pence, dân biểu Cộng hòa nói: “Chương trình cải tổ chăm sóc y tế của Đảng dân chủ tại quốc gia này cũng giống như chính phủ chiếm lĩnh ngành đó.”

Tuy nhiên, phần đông các chuyên gia cho rằng cần phải có một hình thức cải tổ nào đó về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Ông Henry Aaron, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Brookings nói rằng hệ thống săn sóc y tế hiện tại là manh mún và thiếu tổ chức.

Bà Karen Davenport thuộc Trung Tâm Tiến Bộ Mỹ cho rằng chúng ta tiêu một khoản tiền bình quân đầu người vào vấn đề chăm sóc sức khỏe cao hơn bất cứ nước nào trên thế giới, mà hiệu quả lại không tốt như đa số các nước.

Bà Linda Blumberg thuộc Viện Đô thị nói, mỗi ngày, tại Mỹ có nhiều người chết vì họ không trả nổi phí tổn chăm sóc sức khỏe.

Phần đông người Mỹ có bảo hiểm sức khỏe là nhờ được cơ quan trả cho, và phần đông sử dụng những công ty bảo hiểm sức khỏe có lợi nhuận. Nhưng những công ty này lại phải không bảo hiểm cho những người này về những bệnh có từ trước; ngoài ra, họ có thể chấm dứt trả bảo hiểm cho những người mất việc.

Chuyên gia Aaron nói: “Những người chủ cơ quan thường theo các quyết định của công ty bảo hiểm vì họ cảm thấy cần phải làm như vậy nếu muốn duy trì doanh nghiệp của mình.”

Một trong những điểm nằm trong chương trình bảo hiểm của Tổng thống Obama là, đặt ra những qui định hạn chế mức tăng phí bảo hiểm của các công ty.

Tổng thống Obama nói rằng nếu cải tổ y tế được thông qua, các công ty bảo hiểm sẽ không có quyền khước từ trả bảo hiểm viện lý do là khách hàng đã có bệnh nào đó từ trước. Ngoài ra, họ cũng sẽ không được quyền hủy bỏ bảo hiểm của một người khi người đó lâm bệnh hoặc khi người bệnh cần bảo hiểm nhất.

Nhưng yếu tố chính của chương trình bảo hiểm Tổng thống Obama đề ra là, cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho hàng chục triệu người Mỹ hiện không có bảo hiểm. Chương trình của ông Obama là tạo ra điều đang được gọi là trao đổi bảo hiểm.

Ông Obama nói tiếp: “Chúng ta sẽ hành động với một hệ thống trao đổi bảo hiểm mới, một thị trường nơi các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có thể chọn các chương trình bảo hiểm tốt nhất đối với họ.”

Thị trường này sẽ là một nơi cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm nhằm thu hút 30 triệu khách hàng mới, những người mà theo chương trình của ông Obama sẽ phải mua bảo hiểm sức khỏe. Theo bà Davenport, các công ty bảo hiểm sẽ cạnh tranh với nhau về giá phí ban đầu và chất lượng bảo hiểm. Và để giúp trả những bảo hiểm đó, chính phủ Liên bang sẽ can thiệp và giúp những người có thu nhập thấp mua được bảo hiểm.

Bây giờ chúng ta đi vào phần tạo ra chống đối mạnh nhất trong chương trình của Tổng thống Obama, đó là việc chọn lựa lãnh vực công. Đây là một chương trình bảo hiểm do chính phủ điều hành, một chương trình bảo hiểm sẽ cạnh tranh với các nhà bảo hiểm tư nhân trong cuộc Trao đổi Bảo hiểm Sức Khỏe. Chính sự tham gia của chính phủ Liên Bang đã gây bất mãn cho nhiều người, thậm chí có người gọi đó là chủ nghĩa xã hội. Đó là những người Mỹ lo lắng về hướng đi của Hoa Kỳ mà họ cho rằng hướng về chủ nghĩa xã hội, và họ nói đó là điều mà những người bảo thủ sẽ không chấp nhận.

Các phân tích gia cho rằng chọn lựa lãnh vực công vẫn chỉ là một chọn lựa: Ai hài lòng với bảo hiểm hiện có của mình thì cứ việc giữ nó. Nhưng người đi chọn mua bảo hiểm có thể có thể chọn bất kỳ chương trình nào họ thích trong cuộc trao đổi.

Chuyên viên Aaron nói: “Và đó sẽ là một người bán khác. Họ có thể lôi cuốn một số khách hàng, nhưng không nhất thiết là tất cả mọi khách hàng.”

Bà Davenport nói: “Mức độ tham gia của chính phủ sẽ nhiều hơn là hiện tại, nhưng điều đó không có nghĩa là chính phủ chiếm lĩnh toàn bộ hệ thống săn sóc y tế.”

Những cuộc thăm dò mới đây cho thấy hậu thuẫn của công chúng dành cho việc cải tổ chăm sóc y tế của Tổng thống đã có vẻ giảm bớt. Tổng thống Obama nói chương trình của ông sẽ tổn phí khoảng 900 tỉ đôla trong vòng 10 năm. Những người chỉ trích nói rằng con số đó sẽ còn cao hơn nhiều, và sẽ đưa đến những mức thuế cao hơn cũng như mức thâm thủng ngân sách liên bang lớn hơn. Cho nên, chương trình cải tổ y tế nào sẽ trở thành luật, cho dù cải tổ có xảy ra, điều đó vẫn còn là một nghi vấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG