Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ muốn 'sự khởi đầu tốt đẹp' với tân chính phủ Nhật Bản


Hoa Kỳ cho biết họ muốn có “một sự khởi đầu tốt đẹp” với tân chính phủ Nhật Bản.

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua cho báo chí biết rằng Washington sẽ không áp đặt chính sách lên chính phủ mới của Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Hoa Kỳ muốn Nhật Bản tôn trọng những thỏa thuận về việc hỗ trợ các lực lượng của quân đội Mỹ.

Thủ tướng Hatoyama lên nắm quyền hồi tuần trước với cam kết thúc đẩy cho một mối quan hệ hợp tác bình đẳng hơn với Washington và duyệt xét mối quan hệ với quân đội Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách vụ Đông Á Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, nói rằng chính quyền Obama biết rõ tầm quan trọng của việc đôi bên phải tôn trọng nhau trong sự bình đẳng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tính chất liên tục của chính sách là quan trọng.

Ông Hatoyama cho biết ông sẽ không triển hạn công tác tiếp tế nhiên liệu cho tàu bè của Hoa Kỳ ở Ấn Ðộ dương tham gia cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản nói rằng Tokyo đang xem xét tới việc gia tăng viện trợ tài chánh cho Afghanistan sau khi công tác tiếp tế nhiên liệu kết thúc vào tháng giêng tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG