Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên giục miền Bắc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân


Tổng thống Nam Triều Tiên đã đề nghị với Bắc Triều Tiên ‘một sự mặc cả lớn’ nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân để đối lấy các bảo đảm về an ninh cũng như viện trợ cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.

Ông Lee đã có đề nghị như vậy hôm thứ Hai ở thành phố New York trước phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông đã có một đề nghị mà các nhà ngoại giao Nam Triều Tiên cùng các đối tác gọi là ‘cơ hội cuối cùng’ để cho một đất nước Bắc Triều Tiên nghèo đói tự cứu lấy họ.

Đề xuất kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ ngay các chương trình vũ khí hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán ngoại giao với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Nam Triều Tiên.

Đổi lại, Bắc Triều Tiên cũng nhận được hỗ trợ quốc tế đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này, cũng như các đảm bảo an ninh.

Cho tới giờ này, Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra đáp ứng về đề xuất này. Nhưng trong những tuần vừa qua, Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã có chỉ dấu cởi mở, khi nói với đặc sứ Trung Quốc rằng ông sẽ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG