Đường dẫn truy cập

Dân chúng Thái Lan cầu nguyện cho sức khỏe của Quốc vương


Quốc vương Thái Lan, nhà vua trị vì lâu năm nhất thế giới, đã phải vào bệnh viện theo khuyến cáo của các bác sĩ riêng. Việc nhà vua được nể vì này phải nhập viện đang gây ra mối quan ngại trong công chúng Thái Lan, theo như bài tường thuật từ Bangkok của thông tín viên VOA Ron Corben.

Một thông cáo của Hoàng Cung nói rằng Quốc vương Bhumipol Adulyadej đã được nhập viện hôm thứ Bảy, vì bị sốt và mệt mỏi.

Nhà vua 81 tuổi đã trị vì ở Thái Lan hơn 60 năm, và được người dân Thái rất sùng kính.

Hoàng cung cho hay nhà vua đang được điều trị và uống thuốc kháng sinh theo khuyến cáo của các bác sĩ riêng cho ngài. Ngài đã đi thăm bệnh viện trước đó trong tuần.

Giáo sư Thongthong Chandrangsu, Tổng thư ký Hội đồng Giáo dục Thái Lan, nói rằng thời gian trị vì lâu năm của nhà vua có nghĩa là Ngài chiếm một vị trí đặc biệt trong xã hội Thái.

Giáo sư Thongthong nói: “Sau khi tại vị hơn 63 năm, Ngài là lãnh tụ tối cao của xã hội này. Công trình và các hành động của Ngài bầy tỏ sự quan tâm thành thực đến quyền lợi và sự phồn vinh của nhân dân Thái. Vì thế chúng tôi biết ơn sự lãnh đạo của ngài và chúng tôi cầu mong ngài sẽ là Quốc vương của chúng tôi mãi mãi.”

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva sắp đi Hoa Kỳ trong tuần này, đã nói với các phóng viên rằng trước khi ông lên đường, các bác sĩ đã bảo đảm với ông rằng sức khỏe của nhà vua không phải là lý do đáng quan ngại.

Các đám đông đã đổ dồn đến bệnh viện Sirijaj hồi hôm qua khi tin lan truyền về sự đau yếu của nhà vua. Giáo sư Thongthong nói dân chúng đã tụ tập để cầu chúc nhà vua chóng hồi phục.

Giáo sư Thongthong nói tiếp: "Hàng ngàn người đã tụ tập quanh khu vực bệnh viện Siriraj với cùng một cảm nghĩ trong lòng là thành kinh cầu mong Đức vua sớm trở lại khỏe mạnh càng nhanh càng tốt.”

Vấn đề sức khỏe của nhà vua rất nhạy cảm tại Thái Lan vào lúc ngài có những vấn đề về sức khỏe trong những năm gần đây. Năm 2007, ngài đã có các triệu chứng liên quan đến một vụ trụy tim nhẹ. Ngài cũng đã được chữa trị về một tình trạng yếu tim.

Tháng Chạp năm ngoái, Quốc vương Bhumipol đã không đọc được diễn từ nhân ngày sinh nhật hàng năm của ngài cho quốc dân vì lý do sức khỏe.

Nhà vua tuy được coi là đứng trên chính trị, đã đóng một vai trò mang lại ổn định cho đất nước trong những năm Thái Lan chìm trong một bầu không khí phân hóa.

Trong nhiều dịp, Ngài đã sử dụng tới ảnh hưởng đáng kể để xoa dịu căng thẳng hoặc kêu gọi các đối thủ chính trị chấm dứt tranh cãi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG