Đường dẫn truy cập

Israel, Palestine qui trách lẫn nhau về tiến trình hòa đàm bế tắc


Các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đổ lỗi cho nhau về việc Đặc sứ Hoa Kỳ về Trung Đông George Mitchell đã không đạt được bước khai thông cho các cuộc đàm phán nhằm vãn hồi hòa bình cho Trung Đông đang trong tình trạng bế tắc.

Hôm thứ bảy, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhận định rằng sự thiếu thiện ý của Israel trong việc ngừng xây dựng khu lập cư trong vùng bờ Tây đã gây bế tắc cho các cuộc thương thuyết.

Ông Abbas đưa ra nhận định vừa kể sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ở Cairo.

Sau đó trong ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Israel Yossi Levi đưa ra một tuyên bố nói rằng Thẩm quyền Palestine đang ngăn trở việc nối lại hòa đàm bằng cách đặt ra những điều kiện tiên quyết, điều mà họ không đưa ra trong quá khứ.

Người Palestine muốn Israel ngưng toàn bộ hoạt động lập cư trong các vùng đất Israel chiếm cứ trong cuộc Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề nghị tạm ngưng xây dựng trong 9 tháng, những Hoa Kỳ muốn Israel ngưng toàn bộ việc xây dựng trong một năm. Israel nói rằng một vài chương trình xây cất là cần thiết do sự gia tăng dân số 'tự nhiên' trong các khu lập cư trong vùng bờ Tây.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng mặc dù không đạt được thảo thuận về vấn đề lập cư, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các nỗ lực trung gian hòa giải trong khu vực.

Hôm thứ sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đạt được thỏa thuận, tuy nhiên điều đó sẽ còn tùy vào người Israel và Palestine có sẽ tiếp tục tham gia và giải quyết của tranh chấp hay không.

Mặc dù các giới chức Israel nói họ sẵn sàng giảm mức độ xây dựng các khu lập cư trong vùng bờ Tây, trong một thời gian giới hạn, song họ sẽ không ngưng xây cất trong khu Đông Jerusalem, nơi mà họ nói là một phần của thủ đô không thể chia cắt của họ.

Trong khi đó, người Palestine muốn Đông Jerusalem nhiên hậu sẽ là thủ đô của quốc gia Palestine.

Về phần mình, Hoa Kỳ ủng hộ việc ngưng xây khu lập cư ở cả vùng bờ Tây và Đông Jerusalem.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG