Đường dẫn truy cập

Úc thảo luận việc sửa lại bài dự thi nhập quốc tịch


Úc đang duyệt lại những bài thi nhập quốc tịch gây nhiều tranh cãi để bảo đảm là các ứng viên biết nhiều về những quyền lợi và bổn phận của họ hơn là chỉ kiểm tra kiến thức tổng quát về văn hóa và thể thao. Từ Sydney, Thông tín viên đài VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Chính phủ Úc muốn các bài thi nhập tịch sẽ giúp ích các công dân tương lai nhiều hơn trong việc hội nhập vào đời sống của họ tại quốc gia mà họ đã chọn.

Trong bài thi mới sẽ được áp dụng vào ngày 19 tháng 10, sẽ có nhiều câu hỏi liên quan tới các vấn đề về bình đẳng giới tính, bầu cử bắt buộc và hệ thống pháp lý của nước Úc.

Khi công bố bài thi trong tuần này, Bộ trưởng Di trú Úc Chris Evans, một người sinh tại Anh, nói rằng những điều được sửa đổi trong bài thi sẽ giúp các di dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm của họ đối với cộng đồng.

Bộ trưởng Evans và nhiều nhà hoạt động di dân cho là những câu hỏi trong bài thi hiện nay hỏi về các vận động viên thể thao và các nhà thám hiểm là không thích hợp.

Hôm qua, Úc đã cử hành Ngày Công dân để đánh dấu dịp 4 ngàn người tuyên thệ trở thành các công dân mới của Úc.

Trong số những người này có ca sĩ nhạc opera sinh ở Trung Quốc là cô Sharon Zai, đã từ bỏ quốc tịch Trung Quốc để trở thành một người Úc.

Cô Zai nói: “Tôi rất muốn mang cả hai quốc tịch, nhưng vì tôi đã sống tại Australia 6 năm và cảm thấy mình đã tham gia rất nhiều vào cuộc sống Úc nên tối muốn sống ở đây vĩnh viễn.”

Những người chỉ trích nói rằng các bài thi nhập tịch là lãng phí tiền bạc và chẳng giúp gì cho những người mới tới Úc hội nhập vào xã hội va có vẻ phân biệt đối xử đối với những người thuộc các nước không nói tiếng Anh.

Các di dân phải thi đậu mới trở thành công dân Úc.

Theo các thay đổi đã được đề nghị, những người dự thi sẽ phải trả lời 20 câu hỏi bằng cách lựa những câu hỏi đúng trong nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh và điểm để được chấm đậu tăng từ 60 điểm lên là 75 điểm.

Bài thi mới được đề nghị hồi năm 2007 nhắm mục đích gia tăng sự đoàn kết trong xã hội. Những cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy một số di dân nản lòng không muốn xin nhập tịch vì đã hiểu lầm sợ rằng họ sẽ bị trục xuất nếu thi rớt.

Ứng viên có thể xin dự thi bao nhiêu lần cũng được, cho đến khi thi đậu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG