Đường dẫn truy cập

Quan sát viên EU: Có 1.5 triệu lá phiếu khả nghi ở Afghanistan


Phái đoàn quan sát bầu cử của Liên hiệp Âu Châu ở Afghanistan cho biết họ đã đếm được 1 triệu rưỡi lá phiếu khả nghi trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Các giới chức trong phái đoàn hôm nay nói rằng điều này cho thấy khoảng 1/3 phiếu bầu có gian lận.

Họ nói thêm rằng trong số đó có 1 triệu 100 ngàn lá phiếu khả nghi bầu cho Tổng thống Hamid Karzai và 300 ngàn phiếu cho đối thủ của ông Karzai là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah.

Trong khi đó, các giới chức bầu cử Afghanistan cho biết hôm nay họ sẽ công bố đầy đủ kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, kết quả chính thức chung quyết có thể phải trì hoãn vài tuần vì có lệnh kiểm phiếu lại số phiếu ở 10% địa điểm đầu phiếu vì có gian lận.

Tuần trước, Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan loan báo rằng với hầu như toàn bộ số phiếu đã kiểm xong, Tổng thống Hamid Karzai đã chiếm hơn 50% để tránh tổ chức đầu phiếu vòng nhì.

Đối thủ chính của ông là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah chiếm được 28%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG