Đường dẫn truy cập

APEC thảo luận về quản lý thiên tai và tình trạng khẩn cấp


Diễn đàn lần thứ ba về đối phó với thiên tai và tình trạng khẩn cấp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc hôm 15/9 tại Hà Nội.

Theo hãng tin Dow Jones, tại diễn đàn mang tên Diễn đàn Quản lý Thiên tai và Tình trạng Khẩn cấp của Các giới chức Cấp cao APEC 2009, các phái đoàn sẽ xem xét các hoạt động gần đây và thảo luận những bước kế tiếp để tăng cường các biện pháp đối phó với thiên tai.

Phát biểu tại diễn đàn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Bùi Bá Bổng nói rằng Việt Nam, một trong 5 nước chịu tác động nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu, coi việc đối phó với thiên tai và tình trạng khẩn cấp là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Theo tính toán của Viện Khoa học Khí tượng Thủy Văn Việt Nam thì hơn 1/3 diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa gạo lớn nhất ở Việt Nam, có khả năng sẽ bị nhận chìm nếu mực nước biển tăng lên thêm 1 mét.

Đại diện của Ủy ban Thường trực Diễn đàn, ông Antony Charles Pearce nói rằng các thành viên APEC đã đạt được những tiến bộ trong việc đối phó tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên các thành viên cần đẩy nhanh nỗ lực trong việc đối phó với thiên tai bởi tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Ông Pearce hy vọng rằng diễn đàn lần này sẽ đóng góp nhiều hơn vào năng lực đối phó với thiên tai và tình trạng khẩn cấp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Diễn đàn này lần đầu tiên được tổ chức tại Australia vào năm 2007 và là nơi để các thành viên có thể gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong việc đối phó với tình trạng khẩn cấp cũng như tìm hiểu về các chính sách mới của các nước thành viên.

(Nguồn: Xinhua)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG