Đường dẫn truy cập

Kế hoạch cải cách y tế của TT Obama bước vào giai đoạn then chốt


Trong những tuần lễ sắp tới đây, trận đấu chính trị liên quan đến chương trình cải cách chăm sóc y tế ở Hoa Kỳ sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt. Vấn đề này vẫn nằm cao nhất trong nghị trình hoạt động trong nước của Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên kết quả các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ của công chúng cho nỗ lực cải cách đã giảm sút. Thông tín viên đài VOA Jim Malone tường thuật thêm chi tiết về cuộc chiến chính trị này:

Trong bài diễn văn quan trọng nhất từ khi ông trở thành Tổng thống cho đến nay, Tổng thống Obama tìm cách lấy lại hậu thuẫn chính trị cho chương trình chăm sóc y tế của ông trước các thành viên của lưỡng viện Quốc hội và khán giả truyền hình trên toàn quốc.

Tổng thống Obama nói: “Tôi hiểu rằng muốn có an toàn chính trị, tôi sẽ tìm cách hoãn binh, trì hoãn chương trình cải cách thêm một năm nữa, một kỳ bầu cử nữa, hay một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên, đây không phải là lúc làm việc này. Và chúng ta cũng không ngồi vào vị trí này để làm điều đó. Không phải chúng ta đến đây để e dè lo sợ cho tương lai. Chúng ta đến đây để định hướng tương lai. Tôi vẫn tin là chúng ta có thể hành động ngay cả khi gặp khó khăn."

Lúc ban đầu, Tổng thống Obama nhận được những ý kiến có tính cách tích cực. Ông Norman Ornstein, phân tích gia thuộc Viện Nghiên cứu Enterprise ở thủ đô Washington đã nhận định về nỗ lực của Tổng thống Obama.

Ông Ornstein nói: “Ông Obama đã làm dịu bớt quan ngại của một số cử tri chưa quyết định dứt khoát, họ đang băn khoăn liệu việc này sẽ tốt hay xấu cho họ. Điểm thứ nhì là bài diễn văn của Tổng thống quả đã tiếp sinh khí cho chính thành viên đảng Dân chủ của ông vốn đã chia rẽ trong vấn đề này và đang lưỡng lự chưa biết sẽ chọn đường lối nào.”

Tổng thống và những người thuộc đảng Dân chủ ủng hộ ông trong Quốc hội muốn cho hàng chục triệu người Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế được hưởng bảo hiểm. Họ cũng muốn kềm hãm bớt chi phí chăm sóc y tế đang cao ngất, tiêu tốn một phần ngày càng tăng trong ngân sách chính phủ.

Các đảng viên Cộng hòa phản đối kế hoạch của Tổng thống là quá tốn kém và chính phủ tham gia quá nhiều vào hoạt động kinh tế. Và họ nói rằng bài diễn văn mới đây của Tổng thống không thay đổi gì bao nhiêu bầu không khí chính trị.

Lãnh đạo khối Cộng hòa Hạ viên, Dân biểu John Boehner nói: “Nhân dân Mỹ bất bình, họ tức giận và điểm quan trọng nhất là họ cảm thấy quá sợ hãi, họ lo sợ rằng con cái và cháu chắt của họ sẽ không còn được sinh ra và lớn lên trong một quốc gia mà họ đã sinh trưởng.”

Bất chấp sự phản đối, những người ủng hộ chương trình cải cách vẫn tiếp tục vận động.

Ông Gordon Duvall, một nhà hoạt động cộng đồng từ bang Colorado, một người chống chỏi với ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian gần đây đã đến thủ đô Washington để kêu gọi Quốc hội nhanh chóng giúp đỡ cho những người không có khả năng mua bảo hiểm y tế.

Ông Duvall nói: “Đây là chính phủ của chúng ta. Đây là chính phủ của dân, do dân và vì dân, và cần đưa phần vì dân vào trong quyết định đó, vì đây là phần của chúng ta. Chúng ta không thể nói chính phủ thoái hóa. Chúng ta là chính phủ.”

Phân tích gia Norman Ornstein nói rằng những rủi ro đặt ra cho cuộc tranh luận về chương trình chăm sóc y tế vô cùng lớn.

Ông Ornstein nói: “Ông Obama xác định kế hoạch cải cách y tế là ưu tiên số một của ông trong chương trình hoạt động quốc nội, sau kế hoạch phục hồi kinh tế. Thất bại trong việc này sẽ chuyển đi tín hiệu rằng thế đa số mà chúng ta vận dụng để làm việc này đã không thể thực hiện được nó, và các nạn nhân sẽ là chính các đảng viên đảng Dân chủ của Tổng thống trong Quốc hội.”

Phân tích gia Norman Ornstein vẫn tin rằng một phiên bản nào đó của chương trình cải cách có phần chắc sẽ đạt được trước cuối năm này.

Ông Ornstein nói: “Phiên bản đó sẽ không phải là kế hoạch chăm sóc y tế toàn bộ được đề nghị. Nó sẽ có thể là một phiên bản mà những người ủng hộ một sự thay đổi lớn muốn có. Tuy vậy nó sẽ mang lại thay đổi thực sự trong đời sống của nhiều người.”

Ông Ornstein nói rằng thất bại trong việc này có thể dẫn đến việc đảng Dân chủ bị thua đậm trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG