Đường dẫn truy cập

Tài chánh toàn cầu vẫn tiếp tục mất ổn định


Một chuyên gia hàng đầu về phát triển kinh tế và giảm nghèo tuyên bố là sự hoảng loạn tiếp theo sau đợt bùng nổ về khủng hoảng tài chánh hồi năm ngoái có lẽ đã qua rồi. Tuy nhiên ông cảnh báo là sự bất ổn của nền tài chánh toàn cầu vẫn còn tiếp tục vài năm nữa bởi vì các quốc gia chỉ có những giải pháp ngắn hạn và không nêu lên được những thay đổi cơ cấu cần thiết để cải tổ hệ thống kinh tế. Thông Tín Viên Lisa Schlein tường trình cho Đài VOA từ Geneva như sau:

Ông Jeffrey Sachs, giám đốc của Earth Institute, một tổ chức nghiên cứu về khoa học, giáo dục và chính sách cho biết là cơn hoảng loạn về cuộc khủng hoảng hiện nay và sự lo sợ là nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái có lẽ đã qua rồi.

Tuy nhiên, ông Sachs nói thêm là trong lúc các quốc gia tìm cách tránh được tình trạng tồi tệ nhất thì nền kinh tế toàn cầu vẫn còn rất xấu và các quốc gia nghèo nhất đang bên bờ của sự sống còn.

Ông Sachs đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng tài chánh hiện nay là do những chính sách tiền tệ yếu kém và những qui định về tài chánh dễ dẫn đến tai họa:

Ông Sachs nói: “Cuộc khủng hoảng tài chánh phát xuất từ Phố Wall. Nếu tôi phải chỉ rõ cái gì gây nên sự khủng hoảng này thì đó là sư xuất hiện của một thị trường hoàn toàn thất bại và đầy rẫy những tín dụng không trả được và không thích hợp đi từ con số không đến 62 ngàn tỉ đô la chỉ trong vòng 7 năm mà không một nhà ban hành những qui định nào để ý đến cả. Và thị trường CDS, tức là thị trường chuyển đổi tín dụng không trả được - như là một đám mây bụi trong câu chuyện thần tiên được rải trên hệ thống tài chánh thế giới - làm mọi người tin là những tài sản bị nhiễm độc là những tài sản an toàn.”

Ông Sachs nói thêm là hiện không rõ các chính phủ sẽ có được một hệ thống được qui định một cách rõ ràng và an toàn cho tất cả mọi người hay không. Ông cũng bày tỏ sự chê bai đối với nhiều triệu đô la tiền thưởng mà các nhà điều hành các công ty nhận được, và ông cũng lo ngại là lề thói này lại vẫn tiếp tục.

Ông Sachs là người ủng hộ mạnh mẽ công nghệ thân thiện với môi trường. Khi cơn khủng hoảng tài chánh hoành hành vào năm ngoái, ông tuyên bố là nhiều người đang hướng đến điều mà ông gọi là sự phục hồi xanh.

Ông nói là nhiều người nghĩ là tăng cường đầu tư vào những công nghệ mới nhằm hạn chế tác hại của khí hậu biến đổi và giữ gìn môi trường sẽ cứu được nền kinh tế thế giới.

Ông Sachs nói: “Điều này đã không xảy ra. Không có chuyện phục hồi xanh. Không có những đầu tư đáng kể vào những nguồn năng lượng tái tạo. Không có sự gia tăng chính nào vào những cơ sở hạ tầng bền vững. Điều đã xảy ra là sự hoảng loạn bộc phát từ sự bành trướng quá mức về tiền tệ và chính sách tài chánh chứ không phải từ sự thay đổi về cơ cấu.”

Ông nói thêm là các chính phủ đã không đạt đến sự thay đổi thực sự về cơ cấu có thể đưa ra những viễn cảnh trong những năm và những thập niên sắp tới.

Ông có nhận xét là không có những chính sách chặt chẽ kết nối những nền kinh tế vĩ mô, những mối quan tâm về môi trường cũng như về phát triển. Do đó nền kinh tế thế giới vẫn còn mất thăng bằng ở mức độ cao và vẫn còn rất mong manh.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG