Đường dẫn truy cập

CPJ: Nga không điều tra đúng mức các vụ sát hại nhà báo


Một tổ chức bảo vệ nhà báo có trụ sở ở Hoa Kỳ nói rằng giới hữu trách Nga đã không điều tra một cách đúng mức vụ sát hại 16 phóng viên ở nước này trong vòng tám năm qua.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) hôm thứ Ba đã ra một phúc trình cho biết rằng, kể từ năm 2000, 17 phóng viên đã thiệt mạng vì bị trả thù liên quan tới công việc của mình. Trong số đó, chỉ có một vụ đã được giải quyết.

Những nhà báo thiệt mạng gồm các biên tập viên, phóng viên, nhiếp ảnh gia, người bình luận và một chủ báo. Phúc trình nói rằng tất cả đều đưa tin tức đe dọa tới những nhóm đối tượng quyền lực trong chính phủ, trong giới kinh doanh, nhóm thực thi luật pháp và các nhóm tội phạm.

Bản phúc trình nói rằng các cuộc điều tra các vụ sát hại đó thường bị phủ bóng bởi tình trạng xung đột lợi ích, cũng như chịu sức ép từ các thế lực chính trị.

CPJ nói rằng Kremlin đã ra chỉ dấu ở nước này, theo đó họ sẽ đặt ngoài lề những nhà báo lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, dẫn tới việc các nhà báo này phải tự kiểm duyệt và các vấn đề quan trọng không được đưa tin một cách thỏa đáng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG