Đường dẫn truy cập

TQ điều tra bán phá giá để đáp trả việc áp thuế mới của Mỹ


Trung Quốc cho hay họ đang điều tra cáo buộc liên quan tới việc bán phá giá xe hơi và thịt gà của Mỹ trên thị trường nước họ. Đây có thể là một bước tiến tới việc áp đặt thuế suất đối với các mặt hàng này. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ Hoa Kỳ áp đặt thuế suất đối với một số hàng hóa của Trung Quốc. Thông tín viên Alison Layman có bài tường trình chi tiết gửi về từ Bắc Kinh.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay họ đang xem xét những cáo buộc của các nhà sản xuất địa phương cho rằng xe hơi và các sản phẩm chế biến từ thịt gà của Mỹ đang bị bán phá giá ở Trung Quốc với mức giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Một người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng cuộc điều tra sẽ được tiến hành theo trình tự luật pháp Trung Quốc và qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO.

Người phát ngôn này bác bỏ tin nói rằng cuộc điều tra các cáo trạng về chống bán phá giá này là một hành động bảo hộ mậu dịch hay là một sự trả đũa đối với quyết định áp đặt mức thuế suất nhập khẩu mới của Hoa Kỳ đánh vào vỏ bánh xe sản xuất tại Trung Quốc.

Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố một mức thuế suất lên tới 35% đối với vỏ bánh xe sản xuất tại Trung Quốc hồi tuần trước, tức là vài ngày sau khi Hoa Kỳ áp đặt thuế suất đối với thép ống nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại nói rằng Trung Quốc 'cực lực phản đối' việc áp thuế suất nhập khẩu đối với vỏ bánh xe sản xuất tại nước họ. Việc áp thuế này đã gây nên một làn sóng phản đối Mỹ trên mạng Internet ở Trung Quốc, với lời kêu gọi Bắc Kinh ngừng mua trái phiếu của Hoa Kỳ.

Nhiều người ở Hoa Kỳ cũng chỉ trích việc áp thuế đối với vỏ bánh xe này và một số người lo ngại rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ. Vỏ bánh xe của Trung Quốc chiếm 17% thị phần ở Hoa Kỳ và phần lớn là những loại vỏ bánh xe rẻ tiền mà các nhà bán lẻ khó có thể mua được từ nước khác.

Khi tuyên bố về mức thuế suất mới này Tổng thống Obama đã đề cập đến sự tăng vọt về số lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Loan báo này được đưa ra vào lúc ông đang tìm kiếm sự ủng hộ của các công đoàn đối với kế hoạch chăm sóc y tế mà chính quyền ông đề xuất. Các công đoàn cho rằng việc nhập khẩu vỏ bánh xe từ Trung Quốc đã khiến người Mỹ mất việc làm.

Nhiều phân tích gia chính trị nhận định rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Washington trong những vấn đề như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cho tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ khiến cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nước là điều khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên căng thẳng về thương mại có thể sẽ được đề cập đến tại cuộc hội nghị G-20 của các nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thành phố Pittsburgh của Hoa Kỳ vào tuần tới. Cả Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ cùng tham dự hội nghị này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG