Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ đi Trung Ðông thực hiện sứ mạng hòa bình


Đặc sứ Hoa Kỳ về Trung Đông sẽ đến Trung Đông để thi hành sứ mạng mới vãn hồi hòa bình cho khu vực này. Từ văn phòng của đài VOA ở Jerusalem, Thông tín viên Robert Berger tường thuật về vấn đề này như sau:

Việc mở rộng khu lập cư của Israel sẽ là vấn đề hàng đầu trong nghị trình thảo luận, khi Đặc sứ Hoa Kỳ George Mitchell mở các cuộc hội đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine.

Hoa Kỳ đang gây sức ép để Irael ngưng việc xây dựng khu lập cư trong vùng bờ Tây và Đông Jerusalem, một vấn đề làm cho quan hệ giữa 2 nước trở nên tệ hại.

Hoa Kỳ và người Palestine xem các khu lập cư như yếu tố gây trở ngại cho hòa bình.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Israel, ông Avi Pazner nói rằng Israel đang mưu tìm một sự thỏa hiệp.

Ông Pazner nói: “Đây là một cuộc thương thảo. Nó phải có sự nhân ngượng của tất cả các bên, của phía Israel, phía Hoa Kỳ, phía khối Ả Rập, và phía Palestine. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được tiến bộ khả quan.’

Israel đề nghị ngừng một phần hoạt động lập cư, có nghĩa là họ vẫn tiếp tục xây 3 ngàn căn nhà trong khu bờ Tây, nhưng sẽ không chấp thuận thêm một dự án lập cư nào nữa. Và Israel cũng không ngừng việc xây cất trong khu đang tranh chấp Đông Jerusalem, khu vực được xem là một phần của thủ đô không thể chia cắt của quốc gia của người Do Thái.

Trong khi đó người Palestine nói rằng bất cứ điều gì không bao gồm việc ngưng hoàn toàn việc xây dựng đều không thể chấp nhận được.

Nhà thương thuyết Palestine ông Saeb Erekat nói với Đài truyền thanh Quân đội Israel rằng Israel đang bất chấp qui định của bản lộ đồ hòa bình được cộng đồng quốc tế hậu thuẫn.

Ông Erekat nói: “Khi chúng ta nói rằng Israel phải ngưng các hoạt động lập cư, kể cả việc xây dựng vì dân số gia tăng, thì đó không phải là điều kiện của người Palestine, mà đó là một nghĩa vụ xuất phát từ bản lộ đồ hòa bình.

Người Palestine nói rằng họ sẽ không trở lại bàn thương thảo cho đến khi nào tất cả các hoạt động phát triển khu lập cư ngưng hẳn. Trong khi đó, Israel sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm không có điều kiện tiên quyết nào. Giờ đây thì sẽ tùy vào Đặc sứ George Mitchell trong việc tạo chiếc cầu nối cho sự bất đồng lớn lao này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG