Đường dẫn truy cập

Phái đoàn EU kết thúc chuyến thăm Zimbabwe  


Một phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu (EU) vừa kết thúc chuyến đi hai ngày đến thăm Zimbabwe hôm Chủ Nhật, sau nhiều buổi họp hôm thứ Bảy với Tổng Thống lâu đời của nước này, là ông Robert Mugabe, và Thủ Tướng Morgan Tsvangirai,

Các cuộc thảo luận giữa Tổng Thống Mugabe và các giới chức EU là những cuộc thảo luận cấp cao đầu tiên, kể từ khi Liên Hiệp Châu Âu áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Zimbabwe sau cuộc bầu cử đã gây nhiều tranh cãi cách đây 7 năm.

Trong các cuộc thảo luận hôm thứ Bảy, ông Mugabe và phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu không đạt được thỏa thuận liên quan tới các biện pháp cấm vận.

Các giới chức EU nói họ muốn giúp Zimbabwe xây dựng lại nền kinh tế hầu như bị phá sản tại nước này, nhưng nhấn mạnh nước này phải thực hiện cải cách và thực thi đầy đủ một thỏa thuận chia quyền.

Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi chính quyền của Tổng Thống Mugabe hãy ngưng các cuộc bạo động chống các ủng hộ viên của Thủ Tướng Tsvangirai.

Là đối thủ lâu đời của nhau, ông Mugabe và ông Tsvangirai đã đạt được một thỏa thuận chia quyền hồi tháng Hai năm nay, sau cuộc bầu cử Tổng Thống gây nhiều tranh cãi hồi năm ngoái, bị tố cáo là có nhiều hành động gian lận và đe dọa chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG