Đường dẫn truy cập

TT Obama chỉ trích cản trở đối với cải cách chăm sóc sức khỏe


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama mạnh mẽ chỉ trích các nhà lập pháp dùng đến "chiến thuật gây hoang mang" trong quá trình tranh luận về cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Obama đã phát biểu trước hàng ngàn người Mỹ tại một cuộc mít tinh ở bang Minnesota hôm thứ Bảy. Ông nói nước Mỹ không thể tiếp tục chơi trò chính trị đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe nữa.

Tổng thống Obama nói rằng chi phí gia tăng đã đẩy hàng chục triệu người Mỹ tới nguy cơ phá sản, thế nhưng tại Mỹ "không nên có bất cứ người nào khánh tận bởi vì bị bệnh."

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cảnh báo về một phúc trình mới đây của Bộ Tài chánh ước đoán là một nửa dân số nước Mỹ sẽ không có bảo hiểm sức khỏe nữa trong khoảng 10 năm tới.

Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đang làm việc để thảo ra một dự luật về cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể lôi cuốn được cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên trong buổi nói chuyện hàng tuần của Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John Cornyn nói rằng Tổng thống Obama và phe Dân chủ chưa hành động đủ để có thể tìm được một giải pháp lưỡng đảng.

Một trong những vấn đề tranh cãi liên quan đến người di dân bất hợp pháp.

Tổng thống Obama nói rằng người di dân bất hợp pháp sẽ không được hưởng phúc lợi của chính phủ về chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên phe Cộng hòa tranh luận rằng những đề nghị mới không bao gồm kế hoạch có thể thực thi được việc cấm đoán này.

Các đại biểu của Ủy ban Tài chánh Thượng viện đang thương thảo về một phiên bản dự luật mới để đệ trình cho quốc hội vào tuần tới.

Tổng thống Obama hứa sẽ thông qua cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe trước cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG