Đường dẫn truy cập

Ủy ban điều tra bầu cử Afghanistan loại bỏ những lá phiếu đáng ngờ


Ủy ban điều tra những tin nói rằng có gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống đã vô hiệu hóa các lá phiếu ở 83 địa điểm đầu phiếu.

Ủy ban Khiếu nại Bầu cử được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ hôm thứ Năm đã ra lệnh loại các lá phiếu từ 51 địa điểm đầu phiếu ở Kandahar, 27 tại Ghazni và 5 tại Paktika. Được biết Tổng thống Hamid Karzai được ủng hộ mạnh tại các khu vực đó.

Ủy ban Khiếu nại Bầu cử không cho biết có bao nhiêu lá phiếu đã bị vô hiệu hóa.

Trong một thông cáo giải thích quyết định này, Ủy ban trưng dẫn "những bằng chứng gian lận rõ ràng" gồm những phiếu chưa gấp, lá được đánh dấu in hệt như nhau, và các danh sách cử tri với số thẻ cử tri giả.

Ủy ban cũng đã ra lệnh đếm lại phiếu ở một số địa điểm bầu cử.

Trước đó Tổng thống Karzai đã hoan ngênh kết quả từng phần ghi nhận ông thu được 54% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng 8.

Nhưng đối thủ chính của ông, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Abdullah Abdullah, chiếm được 28% số phiếu chính thức, đã phản đối kết quả này.

Một nhóm theo dõi bầu cử Hoa Kỳ có tên là Viện Dân chủ Quốc gia hôm thứ Năm bày tỏ quan ngại sâu xa về con số khá nhiều các đơn khiếu nại gian lận bầu cử đã được đệ nạp.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã kêu gọi người dân kiên nhẫn trong lúc tiến trình liên quan đến cuộc bầu cử đang được xúc tiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG