Đường dẫn truy cập

Phản ứng khác nhau về bài diễn văn của Tổng thống Obama


Bài diễn văn của Tổng Thống Barack Obama về vấn đề cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe đọc trước một phiên họp của lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ đêm hôm qua đã khơi ra phản ứng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Thông tín viên Dan Robinson của đài VOA tường thuật từ trụ sở quốc hội rằng Tổng Thống đã sử dụng lời lẽ mạnh mẽ để giải thích rõ nội dung những đề nghị cải tổ của ông, và cam kết tiếp tục vận động sự ủng hộ của cả hai đảng, nhưng nói rằng, thời gian sử dụng vấn đề chăm sóc sức khỏe cho mục đích chính trị đã chấm dứt.

Tổng Thống Obama nói rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành đã đưa đất nước tới cực điểm của sự lo lắng, gây những khó khăn cho giới trung lưu Hoa Kỳ phải chật vật để có thể chi trả cho việc chăm sóc sức khoẻ, họ là những người không đủ khả năng mua bảo hiểm y tế.

Nêu lý do rằng Hoa Kỳ là nền dân chủ tiên tiến và cũng là quốc gia giầu có duy nhất đã để cho nhiều triệu công dân nước mình phải gánh chịu tình trạng khó khăn đó, tổng thống nói rằng đã đến lúc phải gạt vấn đề chính trị qua một bên và giải quyết vấn đề này:

Ông Obama nói: “Thời gian để tranh cãi đã hết rồi. Thời gian cho trò chơi chính trị cũng đã qua. Bây giờ là lúc để hành động. Bây giờ là lúc chúng ta phải quy tụ những ý kiến tốt nhất của cả hai đảng và chứng tỏ cho nhân dân Hoa Kỳ rằng chúng ta vẫn còn có thể làm những gì mà nhân dân trông đợi khi bỏ phiếu cho chúng ta. Bây giờ là lúc phải giaỉ quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe.”

Tổng Thống Obama nói rằng những đề nghị về cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe mà ông đã ước tính tốn kém 900 tỉ đô la trong khoảng thời gian 10 năm, sẽ cung cấp an ninh và ổn định cho những người có bảo hiểm y tế và giúp hằng chục triệu người Mỹ, những người hiện không đủ khả năng mua bảo hiểm sức khỏe, có thể giải quyết được khó khăn của họ qua một hệ thống được đề nghị để cạnh tranh với các công ty bảo hiểm tư.

Những người thuộc đảng Dân Chủ đang tìm cách lèo lái vấn đề cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe để được quốc hội thông qua chống lại bức tường hầu như kiên cố của đảng Cộng Hòa đối lập, nói rằng, Tổng Thống Obama đã trình bày một đường lối rõ ràng và cụ thể cũng như đưa ra một thông điệp mạnh mẽ của người lãnh đạo.

Mặc dầu khen ngợi tài hùng biện của Tổng Thống, các đảng viên Cộng Hòa khẳng định rằng ông Obama đã không nói lên được điều gì cụ thể và lập lại những lời chỉ trích rằng các đề nghị của Đảng Dân Chủ sẽ khiến nhân dân Mỹ và các doanh nghiệp nhỏ phải chịu thêm gánh nặng của những khoản thuế mới và sẽ làm gia tăng tình trạng thâm hụt ngân sách.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa, ông Charles Boustany, cũng là một bác sĩ y khoa, đã đọc bài diễn văn chính thức đáp lại.

Ông Boustany nói: “Rõ ràng là nhân dân Mỹ muốn cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhưng họ cũng muốn các nhà lãnh đạo được họ bầu lên làm cho đúng. Hầu hết mọi người Mỹ muốn được nghe Tổng Thống nói với chủ tịch Hạ Viện Pelosi, và lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện Harry Reid, cũng như các đại biểu quốc hội khác rằng đã tới lúc phải trở lại với kế hoạch lưỡng đảng hợp lý, tập trung vào việc giảm bớt chi phí bảo hiểm sức khỏe đồng thời cải thiện phẩm chất của dịch vụ này.”

Ông Eric Cantor, dân biểu Đảng Cộng hòa đại diện bang Virginia khẳng định rằng Tổng thống đã không đưa ra được đầy đủ chi tiết cụ thể hay các đề nghị cải cách để người dân Mỹ yên tâm.

Tổng thống Obama tuyên bố chọn lựa về một ngành bảo hiểm do nhà nước quản lý nằm trong đề nghị bảo hiểm y tế của Đảng dân chủ, ông nói thêm ông sẵn sàng giải đáp những mối quan ngại chính đáng của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện cho rằng một chương trình do chính phủ điều hành vững mạnh là điều cấp thiết cho bất kỳ dự luật nào có thể được thông qua tại Hạ viện. Số phiếu đa số đòi hỏi là 218 phiếu nhưng phe Dân chủ đã phải đối đầu với những lo ngại của các thành phần ôn hòa và bảo thủ ngay trong nội bộ đảng mình.

Cho tới nay, đã có 3 ủy ban Hạ viện chấp thuận các văn bản cải cách bảo hiểm y tế, và những văn bản sẽ được tổng hợp thành một dự luật duy nhất. Một ủy ban Thượng viện đã làm như vậy.

Ông Max Baucus, Chủ tịch Ủy ban Tài chánh Thượng viện hôm thứ Tư đã loan báo kế hoạch đưa một văn bản khác ra biểu quyết trong Ủy ban này, và cho biết ông sẽ xúc tiến dù có hay không sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Ông Baucus nói: “Cánh cửa của tôi lúc nào cũng rộng mở nhưng, bất kể có một đảng viên Cộng hòa nào tham gia vào nỗ lực lưỡng đảng hay không, và tôi nghĩ thế nào cũng có, tôi vẫn cứ xúc tiến việc phải làm.”

Đề cập đến sự chống đối, Tổng thống Obama nói đến điều ông gọi là những chiến thuật hù dọa thay vì tranh luận trung thực, và những lời hô hoán bừa bãi của thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng các chương trình cải cách sẽ đưa tới việc chính phủ lấn chiếm ngành chăm sóc y tế.

Tổng thống Obama nói ông sẽ tiếp tục tìm kiếm những điểm tương đồng và lắng nghe những đề xuất nghiêm túc, nhưng ông cũng khẳng định rằng ông sẽ không kiên trì nghe những luận điệu cố tình bẻ cong:

Ông Obama nói tiếp: "Xin hiểu rõ: tôi sẽ không mất thời giờ cho những kẻ đã tính toán là hủy diệt kế hoạch này thay vì tán đồng nó là một mưu đồ chính trị hay ho. Tôi sẽ không đứng yên chờ đợi những kẻ vì đặc lợi sử dụng những chiến thuật cổ điển để duy trì mọi việc đúng y như cũ. Nếu quí vị cố tình suy diễn sai lạc nội dung chương trình, chúng tôi sẽ mời quí vị ra ngoài lề. Và tôi sẽ không chấp nhận giải pháp để yên tình trạng cũ. Lần này thì không. Bây giờ thì không.”

Đồng thời, Tổng thống cũng tuyên bố thay vì một sự thay đổi triệt để ngắt quãng hệ thống chăm sóc y tế hiện tại của người dân Mỹ, ông chủ trương xây dựng trên nền tảng những điều hiệu quả và sửa chữa những điểm không hiệu quả.

Trong số những người được Tổng thống mời đến nghe bài diễn văn, có một số người Mỹ mà Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ được hưởng lợi do dự luật cải cách y tế của Đảng dân chủ, trong số đó có những người đang phải vật lộn để thanh toán hóa đơn chữa bệnh hoặc không được giúp trả bảo hiểm sức khỏe dưới hệ thống bảo hiểm hiện tại.

Hiện diện trong buổi họp còn có bà Vicki Kennedy, góa phụ của cố Thượng nghị sĩ Edward Kennedy người từng tranh đấu cho việc cải cách bảo hiểm y tế từ nhiều thập niên trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư óc vào tháng 8 vừa qua.

Tổng thống Obama nói Thượng nghị sĩ Kennedy đã coi cải tổ chăm sóc y tế là một vấn đề đạo đức; Ông gợi ý rằng mối quan tâm của ông Kennedy đối với sự thống khổ của người khác ắt hẳn sẽ thúc đẩy sự hợp tác lưỡng đảng trong việc chung cuộc đạt được sự cải tổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG