Đường dẫn truy cập

Số bán e-book ở Mỹ trên đà gia tăng


Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ nói rằng trong tháng sáu doanh thu về sách điện tử lên đến 12 triệu đôla, tức là tăng trên 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà sản xuất thiết bị thiết bị cầm tay đọc sách điện tử cũng báo cáo doanh số khả quan. Công ty bán lẻ trực tuyến Amazon.com nói rằng doanh số thiết bị Kindle dùng để đọc sách điện tử của họ đã vượt quá mong đợi từ khi thiết bị này được tung ra thị trường năm 2007. Với các thiết bị không giây này khách hàng có thể mua sách điện tử trực tuyến và đọc chúng trên màn hình hầu như ngay lập tức. Tuy nhiên theo Thông tín viên Brad Zerivitz không phải ai cũng thích thú về công nghệ này:

Thiết bị dùng để đọc sách điện tử mỏng như một quyển tạp chí, và nhỏ hơn hầu hết các quyển sách in trên giấy. Nó có thể lưu trữ hàng trăm quyển sách. Thiết bị xách tay này cho phép đọc giả tải các sách trên internet mà không cần giây nối. Một số thậm chí còn đọc nội dung của quyển sách cho người nghe.

Doanh số của cả 2 sách điện tử và thiết bị đọc điện tử đều đang gia tăng, trong lúc các khách hàng ở Mỹ tiếp tục muốn có các sản phẩm thích hợp với xã hội ngày càng lưu động và điện toán hóa ngày nay.

Cô Pauline Camden một người có thú vui đọc sách nói: “Tôi thấy thiết bị này quả thực là tiện lợi hơn cho tôi nếu tôi có được cả một chồng sách chỉ trên máy tính nhỏ này.”

Công ty bán lẻ trực tuyến Amazon.com nói rằng họ lưu trữ trên 300 ngàn sách điện tử trên mạng. Công ty tính khoảng 10 đôla, một quyển sách thuộc vào loại bán chạy nhất và sách mới được xuất bản dưới hình thức sách điện tử. Sách in trên giấy, bìa cứng, thường mắc hơn nhiều.

Một vài tác giả và nhà xuất bản đã chuyển sang xuất bản sách điện tử để tiết kiệm chi phí sản xuất một quyển sách như chi phí in ấn, phân phối, và lưu kho. Các chi phí này chiếm trên 12% giá bán lẻ một quyển sách in trước đây.

Tác giả tiểu thuyết trinh thám Debbi Mack bán tác phẩm dưới hình thức sách điện tử nhận xét rằng đây là một công cụ quí giá cho các tác giả.

Nhà văn Debbi Mack nói: “Tôi nghĩ rằng nó mang lại nhiều cơ hội để người ta đưa ra thị trường những quyển sách cũ không còn tái bản nữa. Nếu quí vị không thể tìm được một nhà xuất bản chịu xuất bản sách của quí vị mà quí vị biết đó là một tác phẩm hay thì hình thức sản xuất sách này cho chúng ta phương tiện để thực hiện điều đó.”

Tuy nhiên những người chỉ trích cho rằng sách điện tử không hấp dẫn bằng sách in trên giấy theo truyền thống lâu nay.

Tác giả Eugenia Kim có một quyển tiểu thuyết mới được tung ra dưới cả hai hình thức, nhưng bà nói rằng bà vẫn thích cái cảm giác cầm một quyển sách in.

Tác giả Eugenia Kim nói: “Có một cái gì đó rất tuyệt diệu trong việc giở một trang sách và cả một sự thích thú khi câu chuyện tiết lộ qua mỗi một trang sách. Tôi nghĩ rằng cảm giác đó đến từ kinh nghiệm đọc sách từ thời thơ ấu.”

Tuy nhiên có những người tẩy chay hình thức xuất bản sách dưới dạng điện tử này. Richard Peabody là một trong những nhà xuất bản và đồng thời là một tác giả . Ông chỉ xuất bản các tập thơ và truyện ngắn theo như truyền thống lâu nay, tức là chỉ in trên giấy, mà thôi.

Tác giả Peabody nói: “Tôi thực sự cho rằng một số người không muốn đọc trên màn hình. Nếu quí vị làm việc suốt ngày, đọc trên màn hình máy tính suốt ngày, thì đọc sách trên màn hình là điều mà người ta không muốn chút nào.”

Trong khi đó, các công ty công nghệ đang tranh cãi về việc ai được giữ bản quyền của nhiều quyển sách điện tử.

Các công ty Amazon, Microsoft và Yahoo phản đối một quyết định pháp lý cho công ty đối thủ là Google được giữ bản quyền hàng triệu cuốn sách.

Các công ty này nói rằng quyết định này có thể phương hại đến thế cạnh tranh trên thị trường sách điện tử, trong khi ngày càng có nhiều khách hàng chọn sử dụng các thiết bị đọc sách điện tử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG